10 phút thần tốc cứu bệnh nhân ngưng tim

Bệnh nhân đã tỉnh táo sau can thiệp - Ảnh: Phong Phạm
Ngày 6.2, BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ tim mạch vừa can thiệp thành công 1 trường hợp nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim, chỉ trong 10 phút.

Bệnh nhân là ông Trần Văn D. (49 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), có bệnh lý đái tháo đường 15 năm, tăng huyết áp điều trị liên tục. Tối 5.2, bệnh nhân đột ngột lên cơn đau ngực trái dữ dội, kéo dài hơn 10 phút kèm vã mồ hôi nhiều nên vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương và được nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Qua thăm khám lâm sàng, đo điện tâm đồ, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng giờ thứ 2 và có chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu. Bỏ qua mọi thủ tục hành chính, bệnh nhân được chuyển thẳng đến phòng can thiệp. Thời gian từ lúc vào viện đến lúc chuyển đi can thiệp là 20 phút.

Trong lúc chuyển đến phòng can thiệp, khi vừa đến thang máy vận chuyển bệnh nhân đột ngột co gồng người, tím tái, ngưng tim. Do tiên đoán các biến chứng có thể xảy ra trên đường vận chuyển đến phòng can thiệp nên ê kíp bác sĩ đi cùng, với đầy đủ các phương tiện và thuốc cấp cứu, tiến hành xoa bóp tim, sốc điện, hô hấp hỗ trợ. Sau 10 phút cấp cứu bệnh nhân có nhịp tim trở lại, các bác sĩ vừa hồi sức kết hợp sử dụng thuốc chống loạn nhịp và nhanh chóng chuyển đến phòng can thiệp.

Hình ảnh trước và sau khi can thiệp - Ảnh: BVCC

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cho bệnh nhân, đặt stent... Sáng 6.2, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, đau ngực giảm nhiều, sinh hoạt gần như bình thường...

Theo các bác sĩ, nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển. Những năm gần đây ở Việt Nam, số ca nhồi máu cơ tim cấp có xu hướng tăng để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Theo Hội Tim mạch Mỹ, nhồi máu cơ tim có tỷ lệ tử vong cao, có đến 50% các trường hợp tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện

Đặc biệt, những trường hợp nhồi máu cơ tim cấp trước rộng là bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao trong những giờ đầu vì biến chứng loạn nhịp, suy bơm. Tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra với tỷ lệ cao nhất chính là vào giờ đầu tiên. Bởi vậy, việc chạy đua với thời gian là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng của bệnh nhân.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong, khi phát hiện những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp, gia đình nên đưa bệnh nhân nên đến bệnh viện sớm nhất có thể để có những xử trí kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong. Các phương pháp tim mạch can thiệp có thể giúp mở thông lại động mạch vành giúp lập lại dòng máu và cứu sống bệnh nhân.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.