Yemen: Truyền hình trực tiếp vụ xử tử tội phạm hiếp dâm trẻ em

Hình ảnh cảnh sát Yemen xử tử hình tên hiếp dâm Maghrabi - Ảnh: Reuters
Bắn thẳng vào đầu tên hiếp dâm trẻ em ở Yemen là cách xử tử hình tuân thủ luật Sharia của đạo Hồi. Luật này không quy định rõ cách thức xử tử hình kẻ phạm tội giết người, dù hình thức phổ biến là chặt đầu.

Ngày 31.7, tên Muhammad al-Maghrabi bị còng tay, bị cảnh sát Yemen đưa lên xe bọc thép, giải đến quảng trường Tahrir ở thủ đô Sanaa. Tại đây,Maghrabi bị bắt nằm sấp xuống đất, rồi một cảnh sát đứng giang hai chân trên người hắn và bắn 4 phát đạn súng AK vào gáy của hắn.

Đây là vụ xử tử hình đầu tiên ở nơi công cộng, kể từ sau năm 2009.

Vụ xử tử hình diễn ra trước hàng trăm người chứng kiến khi họ đứng xung quanh quảng trường. Truyền hình cũng phủ sóng toàn quốc hình ảnh vụ xử tử hình bắn thẳng vào gáy tội phạm giết người này.

Maghrabi, 41 tuổi, bị tuyên án tử hình vì tội cưỡng hiếp rồi giết chết một bé gái 3 tuổi.

Phóng viên ảnh Khaled Abdullah của Reuters ghi nhận an ninh được thắt chặt, vì sợ một cuộc tấn công trả thù của những tay súng thuộc bộ tộc Bani Matar. Gia đình bé gái xấu số thuộc bộ tộc này.

Abdullah mô tả Maghrabi đã ráng nói chuyện với người thi hành án tử hình, là một sĩ quan cảnh sát bình thản hút thuốc lá, trước khi chĩa súng AK-47 vào lưng Maghrabi thật sát gần, và bắn 4 phát đạn. Ngay sau đó, người dân nhào vào toan giành lấy xác Maghrabi, nhưng cảnh sát vội đưa xác lên xe và rời khỏi quảng trường.

Ông Yahya al-Matari, cha của cô bé xấu số Rana al-Matari, cho các nhà báo biết rằng lần đầu tiên trong đời, ông cảm thấy nhẹ nhõm vì kẻ giết con ông đã phải đền mạng.

Theo một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Luật Hồi giáo Sharia là nguồn cội của mọi luật tại Yemen.

Theo Luật Sharia, kẻ phạm tội giết người phải bị xử tử hình, dù gia đình nạn nhân có quyền giảm nhẹ mức trừng phạt.

Yemen đã phải trải qua cuộc nội chiến 2 năm, quân chính phủ có Ả rập Saudi hỗ trợ đánh quân nổi dậy Houthi vốn đã chiếm được nhiều vùng đất.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.