WHO lên tiếng về chuyện chôn cất hay hỏa táng người chết vì COVID-19

Phun khử trùng trước khi chôn cất bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại thành phố Ahmedabad (Ấn Độ) - Ảnh: Reuters
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định chôn cất người chết vì COVID-19 không nguy hiểm hơn hỏa táng. Cả hai đều chẳng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus nếu tuân thủ quy trình an toàn.

Tại Trung Quốc, giới chức y tế yêu cầu hỏa táng chứ không cho tổ chức tang lễ và chôn cất với lý do ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Giới chức thành phố Mumbai (Ấn Độ) đầu tuần qua cũng ban hành quyết định cấm chôn cất nhưng sau đó rút lại. Trong khi đó Iran lại chôn cất tập thể bệnh nhân COVID-19 xấu số.

Theo WHO: “Người chết vì bệnh truyền nhiễm nên được hỏa táng là niềm tin phổ biến, nhưng điều này không đúng. Đến nay vẫn chưa có bằng chứng về việc bị mắc bệnh do tiếp xúc thi thể người chết vì COVID-19. Hỏa táng là lựa chọn dựa trên văn hóa cũng như nguồn lực sẵn có. Phẩm giá lẫn truyền thống văn hóa - tôn giáo của người đã khuất nên được tôn trọng”.

Tro cốt bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại Trung Quốc được trao lại cho gia đình - Ảnh: SCMP

WHO khẳng định chỉ phổi người chết trong quá trình khám nghiệm tử thi mới tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Bộ Y tế Ấn Độ cũng nhấn mạnh con đường lây truyền COVID-19 chủ yếu là qua giọt bắn, khả năng mầm bệnh từ thi thể truyền sang nhân viên y tế hoặc thành viên gia đình đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa gần như không có.

Chuyên gia y tế hướng dẫn trước hết nên khử trùng thi thể bằng hypochlorite 1% rồi đặt vào túi nhựa chuyên dụng. Người chuyển thi thể cần trang bị đủ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) gồm áo choàng, khẩu trang, găng tay, mắt kính.

Cẩm Bình (theo Deccan Herald, TRT World)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.