Washington xác nhận cuộc gặp Trump - Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hamburg (Đức) tháng 7.2017 - Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Washington đã xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh (G20) diễn ra vào cuối tuần này.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố rằng có thể hủy bỏ cuộc gặp với người đồng cấp Putin tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra ở Buenos Aires, Argentina sau sự cố hải quân giữa Nga và Ukraine ở eo biển Kerch cuối tuần qua. Tuy nhiên, Moscow sau đó vẫn chưa nhận được thông báo hủy từ phía Washington và tiếp tục gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp.

Theo tờ Washington Post, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ngồi hội đàm một một với người đồng cấp Vladimir Putin vào ngày 1.12.

Ông Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi hy vọng hai tổng thống sẽ bắt đầu bằng một cuộc đối thoại riêng ngắn gọn, sau đó đàm phán mở rộng sẽ kéo dài tùy theo quyết định của những người đứng đầu hai nhà nước".

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh, quan hệ song phương, tìm kiếm các giải pháp phá vỡ sự bế tắc và bình thường hóa quan hệ, cũng như bàn về các vấn đề quốc tế như giải trừ vũ khí và xung đột khu vực, bao gồm tình hình ở Syria, thỏa thuận phi hạt nhân hóa của Iran và CHDCND Triều Tiên.

Cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ quốc gia này không chỉ có ý nghĩa với hai nước Mỹ - Nga mà còn cho cả thế giới trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa các khu vực.

Hoàng Vũ (Theo Foxnews)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.