Vua Thái Lan phản đối chị gái tranh cử thủ tướng

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn - Ảnh: AFP
Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn hôm 8.2 đã ngay lập tức lên tiếng phản đối chị gái, cựu công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, tham gia tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới.

Việc chị cả của vua Thái Lan, cựu công chúa Ubolratana được đề cử làm ứng viên đại diện đảng Raksa Chart (một đảng có liên hệ mật thiết với cựu thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra), tham gia tranh cử thủ tướng được ghi nhận là "một cơn địa chấn", vì động thái này phá vỡ truyền thống không tham gia chính trị của hoàng gia Thái Lan.

Trước tình hình đó, Vua Thái Lan Vajirusongkorn đã tuyên bố: “Dù sao đi nữa, sự tham gia của một thành viên cấp cao của hoàng gia về chính trị, là một hành động mâu thuẫn với đất nước, truyền thống, phong tục và văn hóa, và do đó được coi là không phù hợp”.

Quốc vương Vajirusongkorn cũng trích dẫn một điều khoản trong hiến pháp tuyên bố quốc vương đứng trên chính trị và duy trì tính trung lập chính trị.

“Tất cả các thành viên hoàng tộc đều phải tuân thủ các nguyên tắc giống nhau... và không thể nắm giữ bất kỳ chức vụ chính trị nào trong chính phủ, bởi điều đó mâu thuẫn với quy định của hiến pháp”, nhà vua Thái Lan cho biết.

Phản ứng trước việc cựu công chúa Thái Lan được đề cử làm ứng viên tranh chức thủ tướng, lãnh đạo đảng Cải cách Nhân dân, ông Paiboon Nititawan cũng cho rằng việc đề cử bà Ubolratana là vi phạm hiến pháp và ông thông báo đã gửi một lá đơn đến Ủy ban Bầu cử Thái Lan đề nghị không công nhận tư cách tranh cử của bà Ubolratana.

Bà Ubolratana (67 tuổi) là con gái cả của cố vương Bhumibol Adulyadej. Bà từng học khoa toán và sinh - hóa ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), có bằng thạc sĩ về sức khỏe công cộng của Đại học California. Cựu công chúa Thái Lan đã từ bỏ tước vị công chúa khi lấy chồng người Mỹ vào năm 1972. Bà đã sống ở Mỹ gần 30 năm trước khi ly hôn vào năm 1998.

Năm 2001, cựu công chúa Ubolratana trở về Thái Lan định cư, đảm nhận nhiều nhiệm vụ của hoàng gia. Dù không được phục hồi ngôi vị công chúa, bà vẫn được xem là một thành viên hoàng gia nên vẫn có tầm ảnh hưởng lớn và nhận được sự kính trọng của hàng triệu người dân xứ sở chùa vàng.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.