Vua Tây Ban Nha cảnh báo nhóm lãnh đạo phe ly khai Catalan

Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI - Ảnh: Internet
Vua Felipe VI của Tây Ban Nha đã cảnh báo những nhà lãnh đạo của phong trào ly khai tại Catalan và yêu cầu họ hành động "có trách nhiệm" sau khi các chính đảng ủng hộ ly khai thắng cử trong cuộc bầu cử địa phương hôm 21.12.

Trong bài phát biểu lễ Giáng sinh 2017, vua Felipe VI đã dành khá nhiều thời lượng để nhắc về phong trào ly khai ở Catalan khi nói năm nay là một năm khó khăn "được đánh dấu chủ yếu với cuộc xung đột ở Catalan". Nhà vua Tây Ban Nha nói rằng nước ông là một quốc gia mà người dân được phép tự do bày tỏ suy nghĩ của mình mà không bị người khác áp đặt.

"Các công dân Catalan đã bỏ phiếu bầu đại diện của họ trong cơ quan lập pháp địa phương, những người phải đương đầu với những vấn đề ảnh hưởng đến tất cả người Catalan, họ phải tôn trọng đa số và tư duy có trách nhiệm vì lợi ích của mọi người", ông Felipe VI nói, một thông điệp được hãng tin Bloomberg cho rằng nhắm vào những lãnh đạo phe ly khai tại Catalan.

Cuộc bầu cử hôm 21.12 được xem là một thất bại của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nhằm dập tắt phong trào đòi độc lập tại địa phương này khi những chính đảng ủng hộ ly khai chiến thắng với đa số ghế tại hội đồng lập pháp Catalan. Bình luận của ông Felipe VI cho thấy ông một lần nữa ủng hộ Thủ tướng Rajoy, tương tự sự can thiệp của ông hồi tháng 10 khi ông dùng bài phát biểu trên truyền hình cáo buộc các lãnh đạo ly khai phá hoại xã hội Catalan và không trung thành. Sau tuyên bố của Vua Tây Ban Nha, chính phủ nước này đã mạnh tay hơn trong việc trấn áp phe đối lập tại Catalan khi tuyên bố giải thể chính quyền địa phương, hội đồng lập pháp địa phương và bắt bỏ tù hàng loạt quan chức của nhóm lãnh đạo Catalan. Thủ hiến Catalan Carles Puigdemont đã buộc phải chạy sang Bỉ để tị nạn chính trị.

Theo Bloomberg, với chiến thắng hôm 21.12 ông Puigdemont có thể quay trở lại chính trường và quay trở lại chức Thủ hiến Catalan, dù điều này là không đơn giản. Thẩm phán Tây Ban Nha vẫn duy trì lệnh bắt giữ chống lại ông Puigdemont, nếu trở về nước ông có nguy cơ sẽ bị bắt với hàng loạt cáo buộc như nổi loạn, tuyên truyền nổi loạn và biển thủ công quỹ.

Ái Vi (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.