Vụ không kích giết chết tư lệnh Iran: Tehran quyết báo thù, giới nghị sĩ Mỹ phản ứng trái chiều

Tướng Qassem Soleimani - Ảnh: AP
Tướng Qassem Soleimani - người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ thực hiện ở sân bay Baghdad ngày 2.1.

Trước vụ việc trên, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố sẽ trả đũa mạnh mẽ tất cả những bên liên quan cũng như có trách nhiệm. Còn Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích đây là hành động leo thang dại dột và đầy nguy hiểm khiến phong trào chống Mỹ ở khu vực càng thêm lớn mạnh, chính quyền Tehran đã thông qua quan chức ngoại giao Thụy Sĩ (đại diện cho lợi ích Mỹ tại quốc gia Trung Đông này) gửi công hàm phản đối đến phía Washington.

Phản ứng của các chính trị gia Mỹ đối với diễn biến nêu trên có nhiều khác biệt. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định người dân Iraq đang “nhảy múa vui mừng vì tự do khi tướng Soleimani không còn nữa”. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa như Marco Rubio, Tom Cotton, Ben Sasse cũng ca ngợi vụ không kích như thông điệp răn đe gửi đến lực lượng Iran hậu thuẫn tại Iraq.

Phía đảng Dân chủ chia sẻ quan điểm xem tướng Soleimani là “kẻ giết người” cướp đi hàng nghìn sinh mạng, nhưng đánh giá vụ không kích quá liều lĩnh và làm leo thang căng thẳng. Cựu Phó tổng thống Joe Biden yêu cầu Tổng thống Donald Trump giải thích cặn kẽ mọi chuyện đồng thời phải lên kế hoạch bảo vệ đội ngũ ngoại giao, binh sĩ, công dân Mỹ trong nước lẫn nước ngoài lẫn đồng minh trước nguy cơ bị trả đũa.

Là nhân vật quyền lực hàng đầu tại Iran, tướng Soleimani góp công thực hiện hàng loạt chiến dịch quân sự và ngoại giao giúp chính quyền Tehran mở rộng ảnh hưởng. Ông nổi tiếng với lập trường chống Mỹ.

Cẩm Bình (theo Reuters, Axios)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.