Venezuela: Ông Guaido từ chối đối thoại với ông Maduro

Ông Guaido từ chối đối thoại với ông Maduro - Ảnh: Al-Jazeera
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã từ chối lời kêu gọi đối thoại của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 25.1 (giờ địa phương) đã tuyên bố rằng ông sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với phe đối lập để tránh bạo lực trong cuộc xung đột về việc ai là lãnh đạo hợp pháp của đất nước.

"Tôi cam kết đối thoại quốc gia. Hôm nay, ngày mai và luôn luôn như thế. Tôi cam kết và sẵn sàng đi bất cứ đâu mà tôi phải đến (để đối thoại). Cá nhân tôi nếu phải gặp chàng trai trẻ này (ông Guaido) tôi cũng sẽ đến gặp...", ông Maduro nói.

Tuy nhiên, theo Al-Jazeera, ông Guaido nhanh chóng từ chối lời đề nghị đối thoại này. "Khi họ không đạt được kết quả mà họ muốn thông qua đàn áp, thì họ đề nghị chúng tôi tham gia một cuộc đối thoại giả tạo", ông Guaido tuyên bố.

"Tôi muốn điều đó rõ ràng với thế giới và chế độ này: Không có ai ở đây sẽ tham gia cuộc đối thoại giả dối", ông Guaido nói thêm, khước từ mọi khả năng đối thoại với chính phủ Venezuela của ông Maduro.

Nga, Mexico muốn làm trung gian hòa giải

Cả Nga và Mexico đều muốn trở thành trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

"Mexico sẵn sàng làm trung gian giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập để tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước này", Tổng thống Mezico Andres Manuel Lopez Obrador nói.

"Mexico sẽ đảm nhận nhiệm vụ này với điều kiện cả hai bên yêu cầu", ông Lopez Obrador nói thêm.

Trong khi đó, ông Alexander Shchetinin đặc phái viên chuyên trách về vấn đề Mỹ Latin của Nga cho biết nước ông cũng sẵn sàng làm trung gian hòa giải tại Venezuela.

Mỹ muốn HĐBA Liên Hợp Quốc công nhận ông Guaido

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ kêu gọi HĐBA LHQ công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 25.1.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia ngay lập tức đáp lại rằng Moscow sẽ phản đối ý muốn này của Mỹ trong phiên họp của HĐBA LHQ .

Ái Vi (theo Al-Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bình LuậnReply

    27-1-2019 12:50:10

    Ông Guaido còn trẻ cho nên chưa có kinh nghiệm chính trường. Việc đối thoại luôn tốt hơn đối đầu. Trước mắt, một số điểm quan trọng cốt lõi như ông Maduro phải từ chức nhưng trong danh dự và có một vị trí tượng trưng trong chính phủ mới là điều nên làm. Tất nhiên một ít nhân vật có trọng lượng trong bộ sậu của ông ta cũng được hưởng quy chế này nếu hợp tác. Tất nhiên phải tăng biên chế, chức danh để đáp ứng tình thế dầu sôi lửa bỏng. Trọng tâm là tiến hành bầu cử đúng đắn, minh bạch. Quốc hội và quốc tế giám sát chặt chẽ việc đó. Nếu ông Maduro tái cử và đắc cử thì cũng được chứ sao! Đó là dân chọn...thì nếu có ăn xoài thay cơm họ cũng thấy ngon. Những người Venezuela (3 triệu người) di tản ra nước ngoài cần được hỗ trợ để về lại và tham gia bầu cử.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.