Venezuela lập hàng rào biên giới với Colombia

Hàng rào được binh sĩ Venezuela dựng lên tại cây cầu quốc tế Tienditas nhằm chặn hàng viện trợ đi qua - Ảnh: AP
Quân đội Venezuela dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Nicolas Maduro hôm 6.2 đã dựng hàng rào tại một cây cầu ở biên giới với Colombia nhằm ngăn chặn nguồn viện trợ do phe đối lập kêu gọi, dù quốc gia Nam Mỹ này đang chìm trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Theo AP, giới chức Colombia cho biết các binh sĩ Venezuela đã triển khai một xe chở dầu màu cam và 2 container màu xanh chặn ngang cây cầu quốc tế Tienditas nối thành phố Cucuta (Colombia) với Venezuela.

Cây cầu nằm tại địa điểm nơi tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo quốc tế mà nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tuyên bố là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1, đã kêu gọi hỗ trợ trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này chìm trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men do khủng hoảng. Chính quyền Mỹ đã cam kết viện trợ 20 triệu USD, còn Canada đã hứa thêm 53 triệu USD. Nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đang chuẩn bị hỗ trợ thêm.

Cuộc đấu tranh viện trợ” được coi là diễn biến mới nhất trong cuộc đối đầu giữa lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro. Ông Maduro đã nhiều lần bác bỏ thông tin nói rằng Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo và từ chối nhận viện trợ quốc tế.

Phát biểu trước các binh sĩ, ông Maduro khẳng định Venezuela không phải là một quốc gia của "những người ăn xin", đồng thời bày tỏ lo ngại việc thừa nhận Venezuela đang gặp khủng hoảng có thể sẽ tạo cớ cho các “thế lực bên ngoài” can thiệp bằng vũ lực nhằm “hất văng” ông khỏi chính quyền.

Trước tình hình đó, nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido lên án việc phong tỏa trợ cấp nhân đạo của chính quyền Tổng thống Maduro là hành động thể hiện sự không quan tâm tới tình hình của người dân Venezuela. Ông Guaido cũng cho rằng lô hàng khẩn cấp là một "thử nghiệm" cho các lực lượng vũ trang Venezuela. Theo ông, các binh sĩ quân đội sẽ phải lựa chọn, “một là tuân theo mệnh lệnh, hai là không cản trở" vì rất có thể số viện trợ này được sử dụng để giúp đỡ chính người thân của các binh sĩ.

Hiện nay, gần 40 quốc gia trên thế giới đã ủng hộ Tổng thống lâm thời Guaido, người đã tuyên thệ nhậm chức vào cuối tháng trước. Sau Mỹ, Canada, 3 nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha cùng một số nước châu Âu và phần lớn các nước Mỹ Latinh đã lên tiếng công nhận ông Juan Guaido, trong khi Trung Quốc, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đứng về phía chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Hoàng Vũ (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.