Venezuela bắt 6 nghi phạm mưu sát ông Maduro, Mỹ phủ nhận liên quan

Ông Nestor Reverol cầm hình ảnh của chiếc máy bay không người lái thực hiện vụ tấn công hôm 5.8 - Ảnh: Reuters
Nhà chức trách Venezuela ngày 5.8 đã bắt giữ 6 người được cho là có liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro và nội các của ông bằng bom gắn trên máy bay không người lái, trong một cuộc diễu binh quân sự do ông chủ tọa.

Những nghi phạm đã điều khiển hai chiếc máy bay không người lái kèm theo đầy chất nổ, định cho bay vào khu vực lễ đài của cuộc diễu binh mừng 81 năm thành lập Vệ binh Quốc gia Venezuela.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol thì một trong hai chiếc máy bay không người lái đã bị lực lượng an ninh bắn hạ, chiếc còn lại thì rơi xuống và nổ trong một căn hộ chung cư.

Cuộc ám sát cho thấy những thách thức thật sự đối với quyền kiểm soát đất nước của ông Maduro, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở nước này vẫn rất tồi tệ, không có dấu hiệu phục hồi.

"Những hành vi khủng bố này là một cái tát thẳng mặt vào mong muốn bày tỏ hòa giải và đối thoại quốc gia của Tổng thống Nicolas Maduro", ông Reverol tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia.

Cuộc tấn công được mô tả là một âm mưu ám sát có chủ đích nhắm vào ông Maduro và nội các của ông này, làm bị thương 7 binh sĩ.

Ông Reverol cho hay trong 6 nghi can vừa bị bắt, có hai người cộm cán là những phần tử chống chính quyền lâu năm. Một người từng bị bắt hồi năm 2014 trong đợt biểu tình lớn chống ông Maduro, người còn lại thì là một trong những người thực hiện vụ tấn công vào một căn cứ quân sự, giết chết 7 người hồi năm 2017.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Venezuela không cung cấp chi tiết những vụ bắt giữ cũng như danh tính của những nghi phạm.

Theo Reuters, với danh tính những người bị bắt hiện tại, có thể thấy vụ tấn công này là một vụ nổi dậy quân sự, hơn là có liên quan đến những nhóm đối lập chính tại Venezuela.

Một nhóm có tên “Phong trào quốc gia của các chiến binh áo phông” (National Movement of Soldiers in T-shirts) đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công dù theo Reuters điều này là không thể xác nhận độc lập. Phong trào "kháng chiến" mày cũng hiện đang không trả lời câu hỏi liên quan đến những vụ bắt giữ cũng như xác định tên các thành viên vừa bị bắt.

Theo Reuters, tình hình tại Caracas khá yên bình sau vụ tấn công, mọi người vẫn sinh hoạt bình thường. Một số nhân chứng thấy cảnh sát lục soát và bắt được 2 nghi phạm, trên xe của những người này khi đó có những bộ điều khiển máy bay không người lái và laptop.

Leopoldo Lopez lãnh đạo phe đối lập Venezuela thì ngay lập tức bình luận rằng ông lo chính quyền sẽ dùng vụ tấn công này để bắt giữ những thành viên phe đối lập. Ông này thậm chí còn cho rằng chính quyền Venezuela đang "thổi phồng", thậm chí là "ngụy tạo" vụ tấn công để đánh lạc hướng tình trạng kinh tế tồi hiện nay.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn hôm 5.8 rằng Mỹ không liên quan đến vụ tấn công lần này.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.