Vai trò của quan hệ cá nhân trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều chuẩn bị bước vào Hội nghị thượng đỉnh lần hai - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm dựa vào mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un để phá vỡ thế bế tắc trong giải trừ hạt nhân cũng như chấm dứt hơn 70 năm thù địch.

Đài CNN tiết lộ khi hai ông lần đầu gặp nhau tại Singapore, Tổng thống Trump từng nói rằng bản thân quen biết nhiều người lớn lên trong gia đình giàu có và quyền lực có tính khí xấu, nhưng nhà lãnh đạo Kim không nằm trong số này.

CNN nhận định phát ngôn trên là bằng chứng cho nỗ lực tạo ra hy vọng đem lại “hòa bình hạt nhân tại châu Á” của Tổng thống Mỹ. Và ông Trump dường như sẵn sàng dùng lại chiến thuật cũ nhằm vạch ra hướng đi cụ thể cho phi hạt nhân hóa, nhân dịp tái ngộ nhà lãnh đạo Kim tại Hà Nội.

Trước lúc lên đường sang Hà Nội, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi đã phát triển một mối quan hệ rất tốt (với nhà lãnh đạo Kim)”. Theo kế hoạch thì họ sẽ cùng ăn tối rồi mới bắt đầu đàm phán chính thức – một khởi đầu thân mật cho hội nghị thượng đỉnh.

Cách nhau đến ba mươi tuổi và sống trong hai quốc gia thù địch nhau hàng chục năm, Tổng thống Trump cùng nhà lãnh đạo Kim vượt qua rào cản bằng nhiều lần khen ngợi nhau.

Nhà nghiên cứu Harry J. Kazianis thuộc Trung tâm Quyền lợi quốc gia (Center for the National Interest, Mỹ) đánh giá: “Quan hệ cá nhân này là động lực lớn nhất thúc đẩy xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tuy vậy vẫn cần đến các nền tảng khác vững chắc hơn, chỉ hai người không thể gánh vác nổi trọng trách giải quyết một loạt vấn đề trong suốt hơn 70 năm thù địch”.

Còn theo chuyên gia Victor Cha, cựu nhân viên cấp cao của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ dưới thời chính quyền Obama: “Quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo rất quan trọng trong việc thiết lập tình trạng đàm phán chung. Nhưng khoảng cách giữa Washington với Bình Nhưỡng rất lớn, họ thậm chí còn không nhất trí về định nghĩa phi hạt nhân hóa. Một mối quan hệ (cá nhân) thân thiết sẽ chẳng thể xóa bỏ khoảng cách này”.

Cẩm Bình (theo CNN, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.