Ủy ban nhậm chức của Tổng thống Trump bị điều tra

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20.1.2017 của ông Donald Trump - Ảnh: Getty Images
The Wall Street Journal đưa tin ủy ban lo lễ nhậm chức cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi có sai phạm liên quan đến khoản quyên góp 107 triệu USD.

Theo các nguồn tin của The Wall Street Journal, văn phòng công tố viên liên bang tại Manhattan đang xem xét đến khả năng một số nhà tài trợ quyên tiền để đổi lấy nhượng bộ chính sách, gây ảnh hưởng đến một số vị trí trong chính phủ hoặc tiếp cận chính phủ mới. Công tác điều tra chỉ mới ở giai đoạn đầu.

The Wall Street Journal lưu ý rằng dùng tiền đánh đổi ưu đãi chính trị cũng như lạm dụng tiền tổ chức đều vi phạm luật pháp liên bang.

Văn phòng công tố Manhattan từ chối bình luận về thông tin này. Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, cùng người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định nhà lãnh đạo Washington không dành nhiều thời gian chú ý đến ủy ban nhậm chức và chuyện tổ chức buổi lễ.

Các nguồn tin cho biết các tài liệu bị thu giữ trong quá trình điều tra Michael Cohen, luật sư từng làm việc cho Tổng thống Trump, đã dẫn đến cuộc điều tra của văn phòng công tố Manhattan.

Tài liệu có bao gồm đoạn ghi âm một cuộc trò chuyện giữa luật sư Cohen với Stephanie Winston Wolkoff, cựu trợ lý của Đệ nhất phu nhân Melania có tham gia tổ chức lễ nhậm chức. Trong ghi âm, bà Wolkoff bày tỏ lo ngại về cách thức ủy ban chi tiêu khoản quyên góp.

Số tiền ông Trump nhận được từ các nhà tài trợ để làm lễ nhậm chức nhiều gấp đôi người tiền nhiệm - Ảnh: The Wall Street Journal

Ủy ban nhậm chức đăng ký như một tổ chức phi lợi nhận, nên chỉ cần phải công bố danh tính 5 nhà tài trợ hàng đầu. Hồ sơ thuế cho thấy họ có công khai những cá nhân/đơn vị quyên góp 61 triệu USD trong tổng số 103 triệu USD mà ủy ban đã chi.

The Wall Street Journal cho hay cựu phó trợ lý chiến dịch tranh cử Richard Gates đã bị công tố viên thẩm vấn. Các công tố viên còn muốn doanh nhân Franklin Haney giao nộp một số tài liệu liên quan. Nhân vật này từng đóng góp đến 1 triệu USD cho ủy ban nhậm chức và sau đó thuê luật sư Cohen nhằm giúp ông có được một khoản vay 5 tỉ USD từ Bộ Năng lượng Mỹ (đơn xin vay vẫn đang chờ xử lý).

Cá nhân/đơn vị tài trợ lớn còn có tỷ phú Sheldon Adelson, nhà đầu tư ngành khai khoáng Christopher Cline, tập đoàn viễn thông AT&T, hãng máy bay Boeing.

Cẩm Bình (theo The Wall Street Journal, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • lkjhgfdeswReply

    14-12-2018 07:04:57

    Ngay từ 2001 bà Huawei này đã sang Canada nhập quốc tịch, để tập hợp 1000 chuyên gia TQ tại Mỹ tham gia chương trình Giấc mộng Trung Hoa của Tập thì đúng là ghê thật. Chắc chắn 1000 anh em này, mà 1 em chiên gia gần đạt Nobel vừa rồi bị nhảy lầu, thì 999 còn lại rồi không sớm thì muộn.... , dập tắt giấc mộng TH!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.