Ukraine định xử tù cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Nga Vladimir Zhirinovsky

Ông Vladimir Zhirinovsky từng là Phó chủ tịch Quốc hội Nga - Ảnh: Internet
Cựu Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Nga) Vladimir Zhirinovsky có thể sẽ bị xử vắng mặt từ 7 tới 12 năm tù vì tội "xâm phạm vào sự toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, Văn phòng Công tố viên (PGO) Ukraine cho biết.

PGO cho biết họ đã chuẩn bị một bản cáo trạng, cáo buộc nhà lập pháp Nga Vladimir Zhirinovsky vì đã "xâm phạm vào sự toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine.

Theo thông cáo của PGO, ông Zhirinovsky bị buộc tội vì những hành động của ông này liên quan đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Cụ thể, hôm 28.2.2014, trong chuyến thăm tới hai thành phố Simferopol và Sevastopol ở Crimea ông Zhirinovsky đã công khai kêu gọi các quan chức địa phương và cư dân tại đây ủng hộ phương án sáp nhập vào Nga.

Chưa hết, hôm 17.3.2014, ông Zhirinovsky gửi thư kêu gọi các nhà lãnh đạo Ba Lan học Nga tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở các tỉnh phía Tây Ukraine để sáp nhập khu vực này vào Ba Lan, theo PGO.

Ngày 20.3.2014, ông Zhirinovsky, với tư cách là một nhà lập pháp Nga, đã bỏ phiếu cho việc thông qua đạo luật về việc Crimea và Sevastopol xin nhập vào Liên bang Nga.

Chính vì thế, theo Văn phòng Công tố viên Ukraine thì những hành động của ông Zhirinovsky đã vi phạm theo Mục 3 Điều 110 của Bộ luật Hình sự Ukraine. Nếu bị kết tội vắng mặt ông Zhirinovsky có thể bị kết án tù từ 7 đến 12 năm, theo tuyên bố của PGO.

Ông Zhirinovsky là một đại tá Lục quân Nga, nhà sáng lập và lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), từng là Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga (2007-2011), hiện là một thành viên của Duma Quốc gia Nga và là một thành viên của Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (PACE).

Thiên Hà (theo Unian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.