Ukraine: Cựu tổng thống Poroshenko cùng 15.000 người xuống đường biểu tình

Người Ukraine xuống đường biểu tình hôm 6.10 - Ảnh: AP
Hàng nghìn người, trong đó có cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã tập trung tại quảng trường chính tại thủ đô Kiev hôm chủ nhật (6.10) để phản đối thỏa thuận của Tổng thống đương nhiệm Volodymyr Zelensky với Moscow về việc trao quyền tự trị cho khu vực miền Đông Ukraine đang được lực lượng thân Nga kiểm soát, một phần trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm tại đây.

Theo AP, khoảng 15.000 người trong có có cả những cựu chiến bính vốn từng chiến đấu tại miền Đông Ukraine, đã xuống đường tuần hành khắp các đường phố ở trung tâm Kiev. Những người biểu tình cũng tiến về phía Quảng trường Độc lập (Maidan) hô vang khẩu hiệu như “Thật hổ thẹn”, "Không nhượng bộ"..., trên tay họ là những tấm biểu ngữ chỉ trích Tổng thống Volodymyr Zelensky.

“Đây là khởi đầu của một sự đầu hàng toàn diện của Ukraine,” ông Roman, 53 tuổi, người từng tình nguyện chiến đấu tại Donbass cho biết.

Ông Andriy Gnapko, một trong những người biểu tình cho biết: “Những người lính của chúng tôi đã cống hiến cuộc sống của họ cho một Ukraine thống nhất, và chúng tôi không muốn hòa bình bằng bất cứ giá nào mà phải tuân theo điều kiện của Nga”.

“Ukraine đã phải trải qua chiến tranh trong vòng 5 năm, và tôi đã mất một vài người bạn của mình. Nhưng bây giờ họ nói với chúng tôi rằng tất cả điều đó là vô ích”, một binh sĩ tên Ihor Roshchenko nói.

Những người biểu tình cầm biểu ngữ chỉ trích Tổng thống Volodymyr Zelensky - Ảnh: AP

Trong cuộc tuần hành tại Maidan, cựu Tổng thống Petro Poroshenko cũng đã xuất hiện cùng vợ và hô vang những khẩu hiệu giữa đám đông. Ông Poroshenko cáo buộc động thái của Tổng thống Zelensky về khu vực miền Đông là vì lợi ích của Kremlin.

“Chúng ta phải đứng lên chống lại kế hoạch của Putin”, ông Poroshenko nói.

Ngoài ra, phát biểu trước đông đảo người dân tham gia cuộc biểu tình tại Kiev hôm chủ nhật, nhà lập pháp Yana Zinkevych, thành viên đảng Đoàn kết châu Âu - đảng của ông Poroshenko, nói: “Đây là công thức của Putin, đây là những thứ bảo vệ lợi ích của Nga, không bảo vệ lợi ích của chúng ta, chúng ta phải chiến đấu và ngăn chặn việc thực hiện nó”.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong một nỗ lực nhằm khôi phục tiến trình hòa bình đang bị ngưng trệ, tiến tới chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng từ năm 2014 ở miền Đông Ukraine.

Hôm 1.10, Ukraine, Nga cùng hai trung gian hòa giải Đức và Pháp đã ký thỏa thuận sơ bộ với các phần tử ly khai tại Đông Ukraine về hướng dẫn tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại đây. Kiev cũng đã đồng ý nối lại đường dây liên lạc với các chiến binh ly khai thân Nga tại Đông Ukraine.

Ông Zelensky mô tả thỏa thuận nêu trên là bước trung gian cần thiết hướng tới việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức để thúc đẩy một giải pháp hòa bình ở khu vực miền Đông Ukraine.

Hoàng Vũ (theo AP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.