Tướng Venezuela chạy sang nước láng giềng

Tướng Carlos Rotondaro trả lời phỏng vấn đài NTN24 (Colombia) - Ảnh: NTN24
Ông Carlos Rotondaro - tướng quân đội Venezuela bị Mỹ áp đặt trừng phạt vừa đào tẩu sang Colombia ngày 18.3, lên án chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro tham nhũng, bất tài.

Rotondaro từng đứng đầu Viện An sinh xã hội Venezuela (IVSS). Năm 2018 Mỹ đưa ông vào danh sách chịu trừng phạt.

Trả lời phỏng vấn đài NTN24, tướng Rotondaro cho biết: “Tôi không phải kẻ phản bội. Tôi trung thành với tổ quốc. Tuy nhiên lời thề phục vụ của tôi không có điều bảo vệ một chính quyền tham nhũng và bất tài”.

Tướng Rotondaro công nhận chính trị gia Juan Guaido là nhà lãnh đạo Venezuela hợp pháp, đồng thời khẳng định người dân trong nước đang kêu gọi thay đổi thông qua bầu cử tự do, công bằng.

Về chuyện bản thân đào tẩu, tướng Rotondaro nói rằng vì hộ chiếu bị hủy nên ông rời khỏi đất nước bằng con đường phi pháp.

IVSS nhiều năm qua chịu trách nhiệm nhập khẩu - phân phối miễn phía thuốc điều trị nhiều bệnh nghiêm trọng (chẳng hạn như ung thư). Khi quốc gia Nam Mỹ lâm vào khủng hoảng kinh tế thì đơn vị này phải gánh nhiều khoản nợ lớn cũng như mất khả năng cung cấp thuốc.

Cuộc tranh giành quyền lực tại Venezuela nổ ra vào ngày 23.1, với việc nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido tự nhận là Tổng thống lâm thời và được nhiều quốc gia công nhận.

Quân đội là thế lực quan trọng trong lực lượng ủng hộ Tổng thống Maduro, nhưng vài tháng qua đã có một số người đổi phe.

Đầu tháng 2, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố sĩ quan cấp cao nào chuyển sang đứng về phía ông Guaido có thể được dỡ bỏ trừng phạt.

Ông Rotondaro lên án chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro tham nhũng, bất tài - Ảnh: NTN24

Tranh giành quyền lực trên mặt trận ngoại giao cũng đang rất quyết liệt. Phe đối lập mới đây nhất đã giành quyền kiểm soát 3 cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ.

Carlos Vecchio - nhân vật được ông Guaido chỉ định làm phái viên tại Mỹ - cho biết họ kiểm soát 2 tòa nhà thuộc về Bộ Quốc phòng Venezuela (ở Washington) cùng 1 tòa nhà lãnh sự ở New York.

Hình Tổng thống Maduro bị thay bằng chính trị gia Guaido sau khi phe đối lập kiểm soát một tòa nhà thuộc Bộ Quốc phòng Venezuela tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ý sẵn lòng hỗ trợ, thì phía Bộ Ngoại giao Venezuela gọi đây là động thái chiếm đoạt vi phạm luật pháp quốc tế.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.