Tướng đào tẩu Venezuela kêu gọi quân đội chống lại Tổng thống Maduro

Một người ủng hộ phe đối lập cầm cờ Venezuela trong một cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters
Một nhân vật tự xưng là tướng không quân Venezuela hôm 12.5 đã kêu gọi lực lượng vũ trang đứng lên chống lại Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro – người được coi là dựa vào sự hậu thuẫn của quân đội để giữ chặt quyền lực trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này đang sụp đổ.

Hãng tin Reuters cho biết ông Ramon Rangel, tự nhận là một tướng không quân, nói rằng chính phủ Venezuela đang bị kiểm soát bởi chính quyền Cuba - một đồng minh chủ chốt của ông Maduro.

"Chúng ta phải tìm cách để thoát khỏi nỗi sợ hãi, hãy xuống đường, phản đối và tìm kiếm một liên minh quân sự để thay đổi hệ thống chính trị này… Đã đến lúc phải vùng lên”, ông Rang Rangel, cầm một bản sao hiến pháp trong tay, phát biểu trong một video được đăng tải trên YouTube.

Tuyên bố của tướng Rangel được cho là một đòn giáng vào ông Maduro sau một số vụ đào tẩu của các sĩ quan cao cấp trong năm nay. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu chỉ ra rằng ông Rangel sẽ thay đổi được cục diện hiện nay.

Các tướng lĩnh phản đối tổng thống Maduro hầu hết đã rời khỏi Venezuela và những sĩ quan cao cấp của quân đội - đặc biệt là những chỉ huy quân đội – hiện vẫn tiếp tục thể hiện lòng trung thành với đương kim Tổng thống Maduro.

Bộ Thông tin Venezuela không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Reuters cũng không thể có được bình luận từ ông Rangel.

Trước động thái đó của tướng Rangel, Tư lệnh Không quân Venezuela Pedro Juliac đã đăng một bức ảnh ông Rangel lên Twitter vào hôm chủ nhật (12.5) kèm theo lời chú thích: "Kẻ phản bội người dân Venezuela và cuộc cách mạng".

Theo một nguồn tin thân cận với quân đội Venezuela, ông Rangel là một một sĩ quan quân đội - người đã tham gia cùng cố Tổng thống Hugo Chavez trong cuộc nổi dậy năm 1992 - đã đào tẩu sang Colombia vào tháng trước. Không giống như các sĩ quan khác từng đưa ra tuyên bố tương tự, ông Rangel không lên tiếng ủng hộ chính trị gia 35 tuổi Juan Guaido – nhà lãnh đạo phe đối lập đã viện dẫn Hiến pháp vào tháng 1 để tự xưng là tổng thống lâm thời và cáo buộc cuộc bầu cử của ông Maduro năm 2018 là gian lận.

Hơn 50 quốc gia, bao gồm Mỹ và hầu hết các quốc gia Nam Mỹ, đều công nhận ông Guido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Ông Guaido và một nhóm binh lính hôm 30.4 đã kêu gọi lực lượng vũ trang trong một động thái nhằm lật đổ ông Maduro, nhưng quân đội không tham gia và cuộc nổi dậy thất bại. Chính phủ Venezuela sau đó gọi sự kiện này là một nỗ lực đảo chính và cáo buộc một nhóm gồm 10 nhà lập pháp của phe đối lập có mưu đồ phản quốc vì đã tham gia các cuộc tuần hành ngày hôm đó.

Venezuela hiện cũng đang phải hứng chịu siêu lạm phát khiến nền kinh tế sụp đổ và buộc 3,5 triệu người phải di cư trong vòng 3 năm qua.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.