Tướng Ấn báo động nguy cơ chiến tranh với 'hai kẻ thù' Trung Quốc, Pakistan

Tướng Bipin Rawat - Ảnh: News18
Theo AP ngày 7.9, tư lệnh quân đội Ấn Độ Bipin Rawat cảnh báo phải đề phòng chiến tranh cùng lúc với hai "kẻ thù" là Trung Quốc và Pakistan, vào lúc Bắc Kinh đang phô trương sức mạnh quân sự, và Ấn không có hy vọng hòa giải với Pakistan.

Tướng Rawat đề cập vụ căng thẳng Ấn - Trung suốt hai tháng rưỡi ở dãy núi Himalaya cho đến tuần trước mới kết thúc. Ông nói tình hình có thể dần chuyển thành một cuộc xung đột lớn hơn ở biên giới bắc Ấn, và Pakistan lợi dụng tình hình này để giành lợi thế ở mặt trận phía tây.

Hãng tin Press Trust of India dẫn lời tướng Rawat tại một hội thảo hôm 6.9 do tổ chức nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu chiến tranh trên bộ (ở New Delhi) tổ chức.

Từ sau khi độc lập khỏi Anh năm 1947, Ấn từng có chiến tranh biên giới với Trung Quốc năm 1962, và 3 cuộc chiến với Pakistan để giành quyền kiểm soát vùng Kashmir. Cả 3 nước này đều có vũ khí hạt nhân.

Tướng Rawat nói sự đề phòng hiệu quả cũng không xóa được nguy cơ chiến tranh: “Vũ khí hạt nhân là để ngăn chặn, đúng thế, nhưng nếu nói chúng có thể ngăn chặn chiến tranh hoặc sẽ không cho phép các nước tiến hành chiến tranh thì có thể không đúng, trong bối cảnh hiện nay”.

Tuần trước, Ấn - Trung đồng ý rút quân khỏi vùng cao nguyên Doklam ở Hymalaya, nơi Trung Quốc khởi công xây dựng một con đường.

Tướng Rawat nói Pakistan sẽ tiếp tục tiến hành “chiến tranh ủy nhiệm” ở Ấn và khó có khả năng tái tạo hòa bình giữa hai nước: “Vì cuộc chiến tranh ủy nhiệm này, luôn có khả năng xảy ra chiến tranh với láng giềng phía tây của chúng ta, trong khi kẻ thù phía bắc đang bắt đầu phô trương cơ bắp”.

Ông ám chỉ Trung Quốc, nói Ấn cần “sẵn sàng đối phó” các tình huống, ví dụ Bắc Kinh tiến hành chiến thuật “cắt lát xúc xích” để chiếm đất của Ấn và thách đố sự chịu đựng của Ấn, "điều sẽ dần chuyển thành chiến tranh trên toàn mặt trận, trong khi kẻ thù phía tây lợi dụng tình hình”.

Ngày 4.9, cũng tại hội thảo, vị tướng cũng cảnh báo Trung Quốc đang lặng lẽ chiếm đất của Ấn.

Phát biểu của vị tướng tiếp sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở hội nghị thượng đỉnh 5 nền kinh tế đang nổi (BRICS).

Bích Ngọc (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.