Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt ‘đàn áp’ đối với tập đoàn Huawei

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei đang phải đối mặt với các bản cáo trạng từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - Ảnh: AP
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29.1 đã kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt các cuộc đàn áp vô lý nhằm vào Huawei sau khi Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ hai đưa ra các cáo buộc hình sự đối với công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được phát trên kênh truyền hình nhà nước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phàn nàn về việc chính quyền Hoa Kỳ đã huy động nhiều nguồn lực nhằm giảm uy tín của một số công ty Trung Quốc. “Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ đối xử công bằng đối với các công ty Trung Quốc và chấm dứt các cuộc đàn áp vô lý đối với tập đoàn Huawei”, hãng thông tấn AP trích dẫn tuyên bố trên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ đến cùng lợi ích của các công ty Trung Quốc, tuy nhiên không đề cập chi tiết về những hành động đáp trả bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nêu về Huawei hôm 28.1.

Trước đó, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 14.1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc “một thế lực” đang tìm cách dùng những lời buộc tội vô căn cứ về các mối đe dọa an ninh nhằm “đàn áp và hạn chế sự phát triển của các công ty công nghệ Trung Quốc ở nước ngoài”.

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan chấm dứt những điều bịa đặt vô căn cứ và hạn chế vô lý đối với Huawei và các công ty Trung Quốc khác, cũng như tạo ra môi trường công bằng, tốt đẹp và hợp lý để đầu tư và hợp tác giữa các công ty của cả hai bên”, bà Oánh cho biết.

Bà Oánh nhấn mạnh: “Sử dụng lý do bảo mật để thổi phồng sự thật, cản trở hoặc hạn chế mối quan hệ hợp tác bình thường giữa các công ty cuối cùng chỉ làm tổn thương lợi ích của chính quốc gia đó”.

Được biết, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 28.1 đã công bố hai bản cáo trạng chống lại tập đoàn Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu cùng một số công ty con của tập đoàn này. Các bản cáo trạng liệt kê 13 tội danh, trong đó cáo buộc Huawei và bà Mạnh Vãn Châu cùng các công ty con đã vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ với Iran sau khi thực hiện các hành vi “lén lút” giao dịch với Iran.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ còn cáo buộc Huawei có âm mưu ăn cắp tài sản trí tuệ từ công ty viễn thông Mỹ T-Mobile. Thiết bị Huawei đánh cắp có tên "Tappy", được sử dụng trong quá trình thử nghiệm điện thoại thông minh.

Những cáo buộc mới nói trên đang gia tăng áp lực với Huawei - tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, phía Huawei đã phủ nhận việc thực hiện bất kỳ hành vi vi phạm nào được nêu trong bản cáo trạng của Hoa Kỳ.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng, động thái mạnh mẽ từ Hoa Kỳ có thể gia tăng căng thẳng giữa hai nước, đồng thời làm mờ đi triển vọng tiến triển trong vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung dự kiến bắt đầu tại Washington vào thứ tư tới.

Nhật Huyền (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trần Biện BạchReply

    30-1-2019 07:59:42

    Mỹ đã có kế hoạch, chủ trương đường lối đúng đắn của đảng (Cộng hòa) cho nên đàm phán cũng chỉ là thỏa thuận cho Trung Quốc có thêm thời gian để khắc phục sai sót, yếu kém nhằm đi đúng hướng một cách nhân văn. Không có chuyện Mỹ đổi màu đâu!

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    29-1-2019 05:50:59

    Trung Quốc quen dùng luật rừng với thế giới nên lúc này im lặng để kẻ mạnh "làm việc“ tốt hơn là to mồm, vì hiền lành tử tế còn hy vọng còn có kẻ cứu, chứ lúc này kẻ mạnh thấy kẻ yếu không ngoan ngoãn chấp hành còn dám phản kháng thì ắn hẳn còn ra nhiều đòn, kể cả bình thường cũng có những đòn do "đánh cho bõ ghét“!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.