Trung Quốc xuống nước, hoãn tăng thuế một số hàng hóa Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Bắc Kinh mới đây cho biết đã đình chỉ thuế bổ sung với một số hàng hóa Mỹ dự kiến có hiệu lực từ ngày 15.12 sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào hôm 13.12.

Trong một thông báo, Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố các mức thuế trả đũa của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15.12, nhằm vào các hàng hóa từ ngô và lúa mì đến các phương tiện và phụ tùng ô tô do Mỹ sản xuất đã được đình chỉ. Trong đó bao gồm nhiều gói thuế thực hiện từ năm 2018, như: gói 50 tỉ USD, 16 tỉ USD và 60 tỉ USD mà Trung Quốc đã đánh lên hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, một số mức thuế khác mà Bắc Kinh đã áp đặt lên hàng hóa Mỹ trước đó sẽ giữ nguyên.

"Trung Quốc hy vọng, sẽ hợp tác với phía Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm giải quyết những mối quan ngại cốt lõi của nhau một cách đúng đắn, và thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ - Trung", Reuters trích dẫn thông báo.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vừa đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hôm 13.12, đã mang lại tín hiệu tích cực cho việc tháo gỡ căng thẳng thương mại đã kéo dài nhiều tháng qua, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường toàn cầu và triển vọng kinh tế thế giới.

Theo đó, Washington sẽ hoãn áp thuế đối với 160 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15.12 và mức 15% với 120 tỉ USD hàng hóa giảm xuống 7,5%. Trong khi, mức thuế 25% áp lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc vẫn tiếp tục được duy trì. Đổi lại, Trung Quốc cam kết bổ sung nhập khẩu ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm tới.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.