Trung Quốc xây dựng cầu cảng cho tàu chiến gần quần đảo Senkaku

Trung Quốc tăng cường hoạt động trên biển Hoa Đông trong thời gian gần đây.- Ảnh: SCMP
Báo South China Morning Post cho biết Trung Quốc đã xây dựng một cầu cảng mới cho tàu chiến tại căn cứ quân sự gần quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. Ngày 18.8, hải quân Trung Quốc cũng đã tập trận quy mô trên biển Nhật Bản.

Báo South China Morning Post ngày 19.8 đưa tin hoạt động xây dựng cầu cảng cho tàu chiến được tiến hành trên đảo Nam Kỷ, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Nam Kỷ của tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), cách quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) khoảng 100km về phía tây bắc.

Trung Quốc còn có kế hoạch mở đường băng trên các đảo khác. Hiện tại, một hệ thống radar tiên tiến đã được triển khai trên quần đảo cùng với một sân bay trực thăng đã được xây dựng. Nhiều tàu chiến xuất hiện tại khu vực này trong thời gian gần đây.

Cầu cảng mới và căn cứ quân sự trên quần đảo Nam Kỷ sẽ cho phép quân đội Trung Quốc chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đối đầu với Nhật Bản và Mỹ trong khu vực, đặc biệt là trong tranh chấp với Nhật liên quan đến quần đảo Senkaku.

Bắc Kinh ngày càng tăng cường các hoạt động quân sự tại biển Hoa Đông, gây quan ngại về một cuộc xung đột với Nhật tại vùng biển tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku. Nhiều tàu cá và tàu chiến Trung Quốc liên tục xâm nhập vào vùng biển hiện đang do Nhật quản lý bất chấp cảnh báo từ Tokyo.

Trước đó vào ngày 18.8, hải quân Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô tại biển Nhật Bản theo thông báo chính thức từ quân đội Trung Quốc.

Tân Hoa Xã đưa tin cuộc tập trận được thực hiện với sự tham gia của 6 tàu hải quân, bao gồm 2 tàu khu trục tên lửa, 2 tàu chiến mang tên lửa và 2 tàu tiếp liệu. Ngoài ra còn có nhiều máy bay trực thăng tham gia tập trận.

Chuyên gia Lý Kiệt tại Viện Nghiên cứu hải quân Trung Quốc cho biết quân đội Trung Quốc rất hiếm khi tiến hành tập trận một mình trong khu vực.

Ông Kiệt nói: “Hải quân Trung Quốc hiếm khi tiến hành các cuộc tập trận một mình với quy mô lớn trong khu vực. Tuy nhiên, việc Tokyo triển khai lực lượng hải quân vào biển Đông khiến Bắc Kinh nhận thấy cần có động thái tích cực để thể hiện sức mạnh quân sự trong vùng biển Nhật Bản như một biện pháp răn đe Tokyo. Năm 2015, hải quân Trung Quốc từng tiến hành tập trận gần biển Nhật Bản nhưng cùng với hải quân Nga”.

Trong khi đó, các quan chức quân đội Trung Quốc khẳng định: “Cuộc tập trận tại vùng biển Nhật Bản là một phần trong kế hoạch đào tạo hải quân hằng năm của Trung Quốc và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia nào”.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.