Trung Quốc tung thủy phi cơ lớn nhất thế giới

Thủy phi cơ AG600 do Trung Quốc chế tạo - Ảnh: Sina
Nhằm thực hiện kế hoạch quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc vừa cho chiếc thủy phi cơ lớn nhất thế giới bay chuyến đầu tiên. Ngoài được sử dụng cho công tác chữa cháy và cứu hộ, truyền thông Trung Quốc cũng nhắc đến khả năng AG600 được dùng cho những hoạt động khác của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Tân Hoa Xã đưa tin chiếc AG600, thủy phi cơ do Trung Quốc sản xuất, đã có chuyến bay đầu tiên vào sáng 24.12. Với thân máy bay dài 39,6 mét và sải cánh đạt 38,8 mét, AG600 được xem là thủy phi cơ lớn nhất thế giới.

Máy bay AG600, biệt danh “Khôn Long”, cất cánh vào lúc 9 giờ 39 phút sáng (giờ địa phương) từ sân bay Kim Loan ở thành phố Chu Hải (Quảng Đông) ra Biển Đông. Sau khi thực hiện chuyến bay kéo dài 1 tiếng đồng hồ, AG600 quay về nơi xuất phát.

Theo trang tin Reuters, đây là chuyến bay đầu tiên của AG600. Trung Quốc dự kiến cho máy bay này bay thử vào đầu năm 2017, nhưng không biết vì lý do gì đã dời đến ngày 24.12

Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã mất gần 8 năm để phát triển AG600 với kích thước gần bằng với một chiếc Boeing 737, phục vụ cho công tác chống cháy rừng và cứu hộ biển.

Hình ảnh AG600 cất cánh từ sân bay ở tỉnh Quảng Đông được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) truyền hình trực tiếp - Ảnh: Qianlong

Với thân máy bay dài 39,6 mét và sải cánh đạt 38,8 mét, AG600 được xem là thủy phi cơ lớn nhất thế giới. Được trang bị bốn động cơ tuabin, máy bay có thể chở 50 người trong các nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu trên biển, cũng như có thể hút được 12 tấn nước chỉ trrong 20 giây để phục vụ cho công tác cứu hỏa. AG600 có thể cất cánh từ đất liền lẫn trên biển, có trọng lượng cất cánh tối đa là 53,5 tấn, tầm cao tối đa 4.500 km.

Trang China Daily từng dẫn lời ông Hoàng Lĩnh Tài, người đứng đầu nhóm thiết kế AG600, cho biết máy bay thực hiện được nhiều vòng bay từ tỉnh Hải Nam đến bãi cạn James nằm gần đảo Borneo (Malaysia) mà không cần tiếp nhiên liệu.

Reuters cho biết, cho bay thử thủy phi cơ AG600 là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này, sau khi đã cho thử tên lửa chống vệ tinh, chế tạo máy bay tàng hình và cho ra mắt tàu sân bay nội địa đầu tiên.

Cẩm Bình (theo Reuters, Tân Hoa Xã)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.