Trung Quốc tức giận việc tàu hải quân Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Một tàu hải quân của Canada - Ảnh: Internet
Bắc Kinh mới đây đã thể hiện sự tức giận sau khi hai tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan - nơi ngăn cách hòn đảo tự trị với Trung Quốc đại lục.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 27.6 nói rằng các việc tàu hải quân Canada đi qua eo biển Đài Loan là một hành động có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ song phương vốn đã xấu đi giữa hai nước kể từ vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Canada triển khai các tàu đã đi qua eo biển này vào ngày 18.6, trong chiến dịch nhằm thực thi sứ mệnh tự do hàng hải. Đây là lần đầu tiên Ottawa thực hiện hành trình như vậy kể từ khi căng thẳng giữa hai bên leo thang sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Canada cũng đã xác nhận hai tàu của họ đã đi qua eo biển Đài Loan vào tuần trước nhưng phủ nhận Ottawa đang cố gắng gửi đi một thông điệp chính trị. Tuyến đường mà các tàu Canada đi qua là tuyến ngắn nhất giữa Việt Nam - nơi họ đã đến thăm - và vùng biển gần Triều Tiên, nơi Canada đang giúp trấn áp nạn buôn lậu hàng hải, Bộ này cho biết.

Những vụ việc như như vậy đã làm cho Trung Quốc bất mãn bởi Bắc Kinh vốn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ thiêng liêng của họ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo. Cách đây chưa lâu, hồi tháng 4, Bắc Kinh cũng đã lên án quyết định của Pháp điều một tàu khu trục qua eo biển này là “phi pháp”.

Đáng chú ý, Trung Quốc tuần này đã chặn tất cả thịt nhập khẩu từ Canada giữa lúc tranh chấp ngoại giao và thương mại với Ottawa thêm trầm trọng. Hành động này của Bắc Kinh được cho là gây thêm áp lực cho Ottawa để trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu – người đã bị bắt vào tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ.

Sau vụ Canada bắt bà Mạnh, Trung Quốc đã bắt giữ doanh nhân người Canada Michael Spavor và cựu ngoại giao Michael Kovrig vào ngày 10.12 năm ngoái với các cáo buộc liên quan đến các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Ngoài ra, Trung Quốc còn áp lệnh hạn chế đối với một số mặt hàng nông sản của Canada.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.