Trung Quốc: Truy tố Chủ tịch, tiếp quản tập đoàn bảo hiểm An Bang

Ông Ngô Tiểu Huy, cựu Chủ tịch An Bang - Ảnh: Sina
Ủy ban quản lý Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) ngày 23.2 thông báo ông Ngô Tiểu Huy, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn bảo hiểm An Bang do phạm tội kinh tế nên bị truy tố theo pháp luật. Để duy trì hoạt động kinh doanh của An Bang vào bảo vệ quyền lẫn lợi ích hợp pháp của người mua bảo hiểm, CIRC sẽ nắm quyền kiểm soát tập đoàn này trong một năm.

Theo thông báo CIRC đưa ra, An Bang đã có hành vi vi phạm luật và quy định, khiến khả năng thanh toán của tập đoàn “có thể bị tổn hại nghiêm trọng”.

CIRC từ tháng 6.2017 đã bố trí một tổ công tác đến An Bang tiến hành điều tra và hỗ trợ tập đoàn cải thiện năng lực quản lý kinh doanh. Do phát hiện tập đoàn có nhiều sai phạm, nên CIRC đã cho không cho Ngô Tiểu Huy giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nữa.

Theo thông tin từ Viện Kiểm sát thành phố Thượng Hải, ông Ngô bị buộc tội có hành vi gây quỹ phi pháp và lạm quyền. Hiện vụ của ông đã được chuyển lên tòa án thành phố này để tiến hành truy tố.

Trong thời gian tới, An Bang sẽ do một nhóm các quan chức của CIRC, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cùng nhiều cơ quan quản lý tài chính có liên quan khác, quản lý.

Tập đoàn An Bang là đơn vị giữ một lượng lớn cổ phần của nhiều công ty Trung Quốc, ví dụ như các ngân hàng và công ty phát triển bất động sản.

Không những vậy, An Bang còn đi theo phong trào vay các khoản tiền lớn từ ngân hàng để thực hiện những phi vụ thâu tóm đắt đỏ ở khắp nơi trên thế giới. Một số thương vụ gây chú ý mà ông Ngô từng thực hiện là mua lại khách sạn Waldorf Astoria (New York), khách sạn Westin St.Francis (San Francisco), khách sạn InterContinental Miami (Florida), lẫn các hãng bảo hiểm lớn của Hà Lan và Hàn Quốc.

Đáng chú ý hơn, An Bang năm 2017 từng thương lượng đầu tư 400 triệu USD vào một tòa cao ốc của công ty bất động sản Kushner thộc quyền sở hữu của gia đình ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump. Thương vụ này đã thất bại khi bị nhiều nghị sĩ Mỹ đặt nghi vấn.

Truyền thông Trung Quốc gọi những doanh nhân như ông Ngô Tiểu Huy hay tỷ phú Vương Kiện Lâm, lãnh đạo tập đoàn Vạn Đạt, là “tê giác xám”, những nhà tài phiệt lợi dụng nguồn vốn vay lãi suất thấp của nhà nước để kiếm lời.

Kể từ ngày 23.2, Tập đoàn bảo hiểm An Bang cho chính quyền Trung Quốc nắm quyền kiểm soát - Ảnh: AP

Việc chính quyền tiếp quản An Bang, tập đoàn có khối tài sản lên đến hơn 300 tỉ USD, đứng trong danh sách 500 đơn vị kinh tế hàng đầu thế giới của tạp chí Fortune, là một sự kiện gây chấn động. Động thái này cũng gửi đi thông điệp cho những doanh nghiệp tư nhân làm ăn mạo hiểm, cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Bắc Kinh trong nỗ lực làm giảm những rủi ro tài chính.

Một nguồn tin hiểu rõ vụ việc cho biết kể từ khi cho thôi chức và bắt điều tra ông Ngô từ tháng 6.2017, chính quyền Bắc Kinh đã điều hành An Bang rất hiệu quả, giúp hoạt động cơ bản của tập đoàn được ổn định. Và thời điểm công bố quyết định chính thức tiếp quản An Bang là lúc cuộc điều tra ông Ngô đã hoàn tất, đủ cơ sở để tiến hành khởi tố.

Động thái khởi tố ông Ngô cũng là thu hút sự chú ý, vì nhân vật này là cháu rể cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình và bị đồn có quan hệ mật thiết với cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ và cựu tướng quân đội Trần Tiểu Lỗ, con của “khai quốc công thần” Trần Nghị.

Cẩm Bình (theo Sina, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.