Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển gần Đài Loan

Một cuộc diễn tập của tàu chiến Trung Quốc - Ảnh: AP
Theo hãng tin Reuters, CMSA không cho biết khi nào các cuộc tập trận sẽ được tổ chức hoặc loại lực lượng nào sẽ tham gia, nhưng cơ quan này đã thiết lập một khu vực giới nghiêm ngoài khơi tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến, phía tây Đài Loan, từ 6 giờ sáng ngày 29.7 tới 6 giờ tối ngày 2.8 (theo giờ địa phương), để phục vụ cho hoạt động quân sự.

Ngoài ra, cơ quan này cũng cho biết một khu vực giới nghiêm khác cũng được thiết lập ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, phía đông bắc đảo Đài Loan nhằm tổ chức diễn tập quân sự cho đến tối ngày 1.8.

Phản ứng trước hành động trên, phát ngôn viên của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình để bảo đảm an toàn và ổn định khu vực.

“Lực lượng phòng vệ Đài Loan luôn củng cố năng lực phòng thủ chủ chốt của mình cũng như hoàn toàn tự tin và đủ khả năng bảo vệ an ninh hòn đảo tự trị”, cơ quan phòng vệ Đài Loan nói trong một tuyên bố.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24.7 đã cảnh báo Bắc Kinh luôn sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ quốc gia nào tiếp tay cho quá trình tiến tới độc lập của Đài Loan, đồng thời chỉ trích Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo tự trị này và cáo buộc nước này phá hoại sự ổn định toàn cầu.

Trung Quốc từ lâu vốn luôn coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và là “phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời”, tuyên bố bảo lưu phương án thu hồi hòn đảo bằng quân sự. Bắc Kinh gần đây liên tục tiến hành diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh Đài Loan và nhiều lần đưa máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh đảo nhằm tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo tự trị này.

Tuy Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington vẫn là đối tác thân cận nhất và là nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho hòn đảo này. Mỹ cũng đã khuyến khích các quốc gia triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và tại Biển Đông, nhằm thực hiện các hoạt động tự do hàng hải.

Minh Hằng (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.