Trung Quốc thách thức quốc tế về việc tuyên án tử hình công dân Canada

Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg (áo trắng) - Ảnh: Reuters
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16.1 tuyên bố nước này chẳng hề lo ngại dư luận quốc tế sau khi ra phán quyết tử hình một công dân Canada.

Phát biểu trong họp báo thường kỳ, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá đồng minh của Canada “chỉ đếm trên đầu ngón tay” và không đại diện cho cả cộng đồng quốc tế.

“Tôi có thể nói chắc rằng chúng tôi không có chút lo ngại nào”, bà Hoa khẳng định, đồng thời cho biết phần lớn người dân Trung Quốc ủng hộ việc xử lý nghiêm khắc tội phạm ma túy.

Hôm 14.1, tòa án thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) tuyên một người Canada tên Robert Lloyd Schellenberg mức án tử hình về tội buôn ma túy. Vụ việc khiến quan hệ song phương thêm căng thẳng, Thủ tướng Justin Trudeau lập tức chỉ trích và vận động các nhà lãnh đạo khác lên tiếng phản đối phán quyết cũng như hành động bắt giữ hai công dân Canada khác.

Mỹ đã ủng hộ chính quyền Ottawa bằng cách cùng “bày tỏ quan ngại về tình trạng bắt giam tùy tiện lẫn động cơ chính trị khi kết tội công dân Canada”.

Liên Hợp Quốc trước đó tuyên bố họ phản đối án tử hình, trừ những trường hợp đặc biệt. Đáp trả phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nhấn mạnh rất vui nhận được ủng hộ từ Liên minh châu Âu (EU) với 28 quốc gia thành viên.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum nhận định căng thẳng hiện tại khó mà tan biến nhanh chóng. Ông cho rằng chính quyền Ottawa nên tranh thủ sự giúp đỡ từ các đồng minh lẫn cộng đồng doanh nghiệp nhằm thuyết phục giới lãnh đạo Bắc Kinh rằng những gì nước này đang làm gây tổn hại cho hình ảnh trên trường quốc tế của chính họ.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Bình LuậnReply

    20-1-2019 08:20:45

    Cách làm của Trung Quốc cho thấy họ chẳng còn cái gì để cứu nguy vụ bà Mạnh Vãn Châu ngoài chuyện tử hình. Qua mối quan hệ đang nóng dần lên không chỉ Canada với Trung Quốc, tất nhiên khách du lịch từ cộng đồng châu âu và Mỹ đến Trung Quốc phải tự động giảm xuống tương ứng khi cái thòng lọng vô hình này càng ngày càng xiết chặt, họ cũng cân nhắc việc du lịch đến những khu vực, những nước phụ thuộc Trung Quốc chặt chẽ. Nếu Mỹ thỏa thuận ngầm với Canada cho thả bà Mạnh thì đấy mới là đòn cao cơ, vừa đem được công dân Canada về vừa có cớ để ra đòn mạnh vào các công ty Trung Quốc có vấn đề khi Mỹ phản ứng quyết liệt về vụ thả người nhắm vào áp lực của TQ. Ông Trump không phải là tay mơ, ông ta không có tính dịu dàng gì đâu!

  • trobanReply

    17-1-2019 04:03:01

    Một cách trả đũa vụ Huawei.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.