Trung Quốc: Sinh viên bị đuổi học vì dám viết 'không yêu nước' trên mạng xã hội

Học viện thành phố Hồ Nam (HNCU) vừa đuổi học một tân sinh viên - Ảnh: Baidu
Vừa nhập học được hai tuần, một sinh viên Học viện Hồ Nam (HNCU) của Trung Quốc đã bị đuổi học vì có phát ngôn “không yêu nước” trên mạng xã hội.

Vương Đống (18 tuổi) ngày 9.9 trở thành sinh viên khoa Kỹ sư dân dụng. Ngày 19.9, anh ta này đăng tải nhiều dòng trạng thái trên trang Weibo cá nhân (dùng biệt danh) như “Không thể nào yêu nước, tôi cả một đời cũng không thể yêu nước” hay “Đã là sinh viên đại học còn yêu nước, đúng là đồ ngốc”.

Sau khi nhận được tố cáo, cơ quan chức năng địa phương từ tài khoản Weibo xác định được danh tính. Điều tra cho thấy Vương từ khi nhập học thường xuyên đăng những phát ngôn có nội dung “sỉ nhục đất nước”, không nghe bạn bè khuyên can, lại còn châm chọc phát ngôn yêu nước của bạn bè.

Ngày 22.9, Ban Tuyên truyền đảng ủy HNCU đưa ra tuyên bố kết luận phát ngôn của Vương cực kỳ sai trái và gây ra ảnh hưởng cực kỳ xấu. Căn cứ vào luật pháp cùng với quy định nhà trường, HNCU ra quyết định đuổi học Vương. Tất cả nội dung xấu trên trang Weibo của anh này đều bị xóa.

Vụ “phát ngôn không yêu nước” xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng kiểm duyệt trong trường học bằng hàng loạt biện pháp, bao gồm cử nhóm thanh tra 29 trường đại học hàng đầu để kiểm soát môi trường chính trị, tăng cường kiểm soát tổ chức nước ngoài, loại bỏ sách giáo khoa nước ngoài trong trường trung học.

Tháng 8 vừa rồi, một giáo sư kinh tế của Đại học Quý Châu đã bị sa thải vì “truyền bá phát ngôn gây hại về chính trị”. Một giáo viên của Học viện Hý kịch trung ương Trung Quốc vào năm ngoái cũng chịu số phận tương tự khi lên tiếng chê bai Chiến lang 2, bộ phim có nội dung tuyên truyền tư tưởng yêu nước.

Cẩm Bình (theo Newsweek, Sina)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.