Trung Quốc sẽ 'đáp trả' Mỹ trong chiến tranh thương mại

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Thôi Thiên Khải - Ảnh: Internet
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói rằng Bắc Kinh sẽ sớm có hành động đáp trả lại Mỹ, sau khi Washington tổ chức một cuộc chiến thương mại chống lại Bắc Kinh.

Đại sứ Thôi Thiên Khải ngày 14.10 nói rằng Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng Washington đã khơi mào cuộc chiến trước và Bắc Kinh sẽ có hành động "đáp trả".

"Chúng tôi không bao giờ muốn có một cuộc chiến thương mại, nhưng nếu ai đó bắt đầu một cuộc chiến thương mại chống lại chúng tôi, chúng tôi phải đáp trả và bảo vệ lợi ích của chính mình", Đại sứ Thôi tuyên bố.

Tuyên bố của ông Thôi đưa ra giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng lan rộng hơn, trở thành một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng được dự báo sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cả thế giới trong thời gian tới.

Ngoài việc tuyên bố sẽ "đáp trả" Mỹ trong cuộc chiến thương mại, ông Thôi cũng bác bỏ lời cáo buộc "vô căn cứ" của Phó Tổng thống Mike Pence rằng, Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào tình hình chính trị Mỹ, với ý định "loại bỏ" Tổng thống Donald Trump.

Cáo buộc của ông Pence là một trong những cáo buộc mới nhất của chính quyền Mỹ chống lại Trung Quốc sau nhiều tháng hai nước theo đuổi các vòng thuế quan theo kiểu "ăn miếng, trả miếng" trị giá hàng trăm tỉ USD.

Giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow nói rằng, ông Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng tới bàn về vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, theo cố vấn kinh tế hàng đầu này thì mọi chuyện vẫn chưa đi đến đâu và rằng Mỹ cần Trung Quốc đàm phán trong thế "có qua có lại".

Thiên Hà (theo Time)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.