Trung Quốc sắp ký kết 30 thỏa thuận với Nga giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Moscow và Bắc Kinh sẽ ký kết khoảng 30 thỏa thuận song phương trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chính trị và kinh tế, trong chuyến thăm Nga sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy cho biết thông tin này hôm 30.5.

"Trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập, khoảng 30 thỏa thuận bao gồm hai thỏa thuận chính trị, các thỏa thuận khác liên quan đến lĩnh vực thương mại và kinh tế, năng lượng, đầu tư cùng các lĩnh vực khác sẽ được ký kết", Sputnik dẫn lời ông Trương nói trong một cuộc họp báo ngày 30.5.

Tuần trước, Quỹ đầu tư Nga - Trung (RCIF) và Tập đoàn đầu tư Suiyong Capital và Dazheng của Trung Quốc thông báo đã bắt đầu phát triển các dự án tiềm năng.

Được biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tháng 6 tới để thảo luận về các vấn đề kinh tế quan trọng khi ông Tập tới dự Hội nghị thượng đỉnh kinh tế quốc tế St.Petersburg.

Đây sẽ là lần thứ 2 ông Tập tới diễn đàn ở St.Petersburg và các nhà quan sát dự đoán nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh đối với chủ nghĩa đa phương, đồng thời quảng bá hình ảnh Trung Quốc là quốc gia đi đầu về hợp tác và mở cửa. Đây cũng là lần thứ 2 Tổng thống Putin gặp ông Tập chỉ trong vòng 2 tháng kể từ sau cuộc gặp bên lề Diễn đàn Vành đai - Con đường diễn ra tại Bắc Kinh cuối tháng trước.

"Nhiều khả năng các động thái tăng thuế với Trung Quốc và lệnh cấm Huawei của Mỹ sẽ được đề cập trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo", Phó giáo sư Artyom Lukin tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok cho biết.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga, Trung cũng có thể bàn về Venezuela, nơi thủ lĩnh đối lập được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đang tìm cách lật đổ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro – người đang được Moscow và Bắc Kinh ủng hộ.

Hoàng Vũ (theo Sputnik, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.