Trung Quốc quyết định mở cửa thị trường sau khi nghe tin Mỹ hạn chế đầu tư

Trước sức ép hạn chế đầu tư từ Mỹ, Trung Quốc đang có nhiều động thái mở cửa thị trường - Ảnh: AP
Các quan chức Trung Quốc cho biết họ đang tăng cường các nỗ lực mở cửa thị trường tài chính và khuyến khích dòng chảy nước ngoài trong bối cảnh Mỹ đang có động thái hạn chế đầu tư vào Trung Quốc.

"Cần phải thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để tăng cường mở rộng thị trường tài chính theo 2 chiều và có chất lượng, cũng như khuyến khích các tổ chức tài chính và quỹ nước ngoài tham gia đầu tư vào thị trường tài chính trong nước vào để tăng tính cạnh tranh và sự năng động của hệ thống tài chính trong nước", Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố ngày 29.9.

Theo CNBC, tuyên bố được đưa ra sau khi truyền thông ngày 27.9 trích các nguồn cận tin cho biết các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét nhiều biện pháp nhằm hạn chế đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm cả việc ngừng niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Mỹ và ngăn chặn các quỹ trợ cấp của chính phủ Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc, với một trong những tùy chọn đang được xem xét bao gồm việc chặn tất cả các khoản đầu tư tài chính của Mỹ vào các công ty Trung Quốc.

Động thái trên được cho là sẽ tạo ra áp lực mới, khiến mâu thuẫn thương mại giữa 2 hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng sâu sắc hơn. Tuy nhiên, một ngày sau đó, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định chính phủ không có ý định ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ tại thời điểm hiện tại.

Sau khi có thông tin về việc Mỹ tìm cách hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) – tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc lên tiếng chỉ trích động thái trên và nhận định Washington dường như tin rằng việc chia tách khỏi Bắc Kinh sẽ có hậu quả đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.