Trung Quốc phát triển súng laser cầm tay bắn cháy da người

Một mẫu súng laser được công ty sản xuất thiết bị cho cảnh sát Hằng An (thành phố Thành Đô) giới thiệu vào tháng 6 - Ảnh: Handout
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đã phát triển một vũ khí laser cầm tay có thể tấn công mục tiêu ở cách xa gần 1 km.

Súng trường tấn công mang tên ZKZM-500 được xếp vào nhóm vũ khí không gây chết người, nhưng có khả năng tạo ra một chùm năng lượng mắt người không nhìn thấy, xuyên được qua kính cửa sổ và gây bỏng mô/da.

Theo một nhà nghiên cứu có tham gia phát triển cũng như thử nghiệm nguyên mẫu súng trường này tại Viện nghiên cứu Quang học và Cơ khí chính xác Tây An (XIOPM): “Nó sẽ đốt xuyên quần áo chỉ trong một giây. Nếu y phục là vật liệu dễ bắt lửa, toàn con người sẽ bốc cháy. Nỗi đau sẽ vượt quá sức chịu đựng”.

ZKZM-500 nặng khoảng 3 kg (bằng một khẩu AK-47) và có tầm bắn 800 mét, gắn được trên ô tô, tàu hay máy bay. Nguồn điện của súng là một bộ pin lithium có thể sạc lại, tương tự như pin dùng cho điện thoại thông minh. Súng bắn được hơn 1.000 phát. Dù không thể tiêu diệt mục tiêu chỉ trong một phát bắn, nhưng chùm laser nếu được chiếu đủ lâu thì sẽ làm bỏng cơ thể người.

Loại súng laser này đã có thể sản xuất hàng loạt. Những đội chống khủng bố trực thuộc lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc sẽ là đơn vị được trang bị đầu tiên. Trong trường hợp xảy ra một vụ khống chế con tin, ZKZM-500 có thể được dùng tấn công kẻ bắt cóc (bằng cách bắn qua kính cửa sổ), tạo điều kiện các đơn vị khác giải cứu người bị bắt.

Ngoài ra, súng cũng hữu dụng trong hoạt động quân sự bí mật, như làm cháy thùng xăng các phương tiện di chuyển hay cơ sở chứa nhiên liệu trong một sân bay quân sự. Một nhà khoa học giấu tên khẳng định do chùm laser vô hình, hơn nữa ZKZM-500 khi hoạt động không tạo ra tiếng động, nên cuộc tấn công sẽ chỉ giống như một tai nạn vô tình.

Nguyên mẫu của ZKZM-500 do công ty ZKZM Laser phát triển. Đại diện công ty xác nhận họ đang tìm kiếm một đối tác có giấy phép sản xuất vũ khí hoặc hoạt động trong ngành công nghiệp quốc phòng/an ninh để bắt đầu sản xuất hàng loạt với chi phí 15.000 USD/súng.

Do có nguy cơ bị dùng cho mục đích xấu, việc thiết kế cũng như sản xuất sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, và súng sẽ chỉ thuộc sở hữu của quân đội với cảnh sát Trung Quốc.

Trước ZKZM-500, công ty sản xuất thiết bị cho cảnh sát Hằng An (thành phố Thành Đô) đã giới thiệu một khẩu súng máy laser. Súng có tầm bắn 500 mét, bắn được hàng trăm phát mỗi lần sạc.

Bản thiết kế ZKZM-500 - Ảnh: Handout

Một thập kỷ trước, vũ khí laser uy lực chỉ xuất hiện trên phim ảnh. Mỹ vào năm 2009 đã nỗ lực thiết kế một khẩu súng laser cầm tay, nhưng chùm laser mà nó tạo ra không đủ mạnh để xuyên qua quần áo tấn công cơ thể người. Năm 2015, Trung Quốc chi đến 2 tỉ nhân dân tệ (hơn 300 triệu USD) để phát triển loại vũ khí này.

Những năm gần đây, lực lượng Mỹ hoạt động tại những khu vực có tầm quan trọng chiến lược như Ấn Độ Dương, Biển Đông cho biết họ bị tấn công bằng laser từ căn cứ hoặc tàu Trung Quốc. Chính quyền Washington vào tháng trước đã gửi công hàm phản đối chính thức đến Bắc Kinh về vụ việc một thiết bị laser “cấp vũ khí” tại căn cứ hải quân Djibouti được dùng để làm bị thương hai phi công Mỹ.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.