Trung Quốc nói sẽ không châm ngòi chiến tranh thương mại trước

Mỹ - Trung chuẩn bị đánh thuế hàng hóa của nhau - Ảnh: Reuters
Mỹ và Trung Quốc đều lên kế hoạch đánh thuế hàng hóa của nhau kể từ ngày 6.7. Khoảng cách múi giờ 12 tiếng khiến Trung Quốc sẽ là bên thực hiện trước. Tuy nhiên, quốc gia châu Á này bác bỏ khả năng châm ngòi một cuộc chiến thương mại.

Bắc Kinh theo kế hoạch sẽ áp mức thuế suất 25% phần trăm với 34 tỉ USD hàng hóa Mỹ, để trả đũa động thái tương tự mà Washington dự định tiến hành.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 4.7 tuyên bố: “Lập trường của chính quyền Trung Quốc đã được tái khẳng định nhiều lần. Chúng tôi chắc chắn sẽ không “bắn phát súng đầu tiên”, và sẽ không áp thuế trước khi Mỹ làm vậy”.

Trước đó, người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã sẵn sàng hành động, nhưng ông không đưa ra thời gian áp thuế cụ thể.

“Trung Quốc đã chuẩn bị xong. Một khi Mỹ công bố danh sách thuế, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình”, người phát ngôn Lục phát biểu.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc hiện vẫn không ngừng chỉ trích Mỹ. Theo tờ China Daily, Washington đang theo đuổi bá quyền trong kinh tế và cố ngăn Bắc Kinh phát triển đến khi đủ sức thách thức bá quyền Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu lại cảnh báo: “Phản ứng đầu tiên của các nền kinh tế lớn khi nổ ra chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ là phản công. Thật khó dự đoán được những động thái này sẽ đưa thế giới về đâu, nhưng Washington sẽ không tránh khỏi phải trả giá đắt”.

Tổng thống Donald Trump từng đe dọa áp thuế suất 10% với số hàng hóa Trung Quốc có tổng giá trị 200 tỉ USD, nếu Bắc Kinh quả thực tiến hành trả đũa.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nỗ lực thương lượng để giải quyết căng thẳng thương mại, nhưng các vòng đàm phán không thể giúp giải quyết những phàn nàn của Mỹ với chính sách công nghiệp, hạn chế tiếp cận thị trường và mức thặng dư 375 tỉ USD của Trung Quốc với Washington.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • LesangReply

    06-7-2018 10:45:27

    Trung Quốc có dám đáp trả thuế lên hàng hóa Mỹ ? Ông Trump vừa tuyên bố Nếu Trung quốc đáp trả thì sẽ bị đánh thuế 500 tỷ USD ! Bọn tàu sẽ cụp đuôi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.