Trung Quốc nhượng bộ bằng cách bỏ thuế đánh vào nông sản Mỹ?

Mỹ nói Trung Quốc chấp nhận mua 40 - 50 tỉ USD nông sản Mỹ/năm - Ảnh: The National Interest
Giới chức Bắc Kinh có thể bỏ thuế quan vào năm ngoái để giúp các nhà nhập khẩu mua 50 tỉ USD nông sản Mỹ dễ dàng hơn, thay vì chỉ thị phải mua lượng hàng cụ thể trong khoảng thời gian nhất định.

Đây là ý kiến do Hội trưởng Hiệp hội Xuất nhập khẩu thực phẩm, sản phẩm địa phương và phụ phẩm động vật Trung Quốc (CFNA) Tào Đức Vinh đưa ra. CFNA thuộc sự quản lý của Bộ Thương mại Trung Quốc, rất có sức ảnh hưởng trong ngành nông nghiệp với hội viên gồm nhiều doanh nghiệp hàng đầu.

Theo Hội trưởng Tào: “Những gì chính phủ có thể làm là loại bỏ thuế quan, cả hai bên đều cần thực hiện. Sau đó để các công ty tự mua hàng theo ý muốn cũng như quy luật thị trường”. Ông nhấn mạnh cách này tạo điền kiện cho môi trường giao dịch thuận lợi.

“Thuế quan không còn thì giao dịch sẽ trở lại bình thường. Khi đó số lượng công ty mua hàng tùy thuộc thị trường”, Hội trưởng Tào cho biết.

Giới chức Bắc Kinh vào tháng 7.2018 áp thuế suất 25% lên nhiều nông sản Mỹ (trong đó có đậu tương cùng một số loại ngũ cốc) nhằm trả đũa phía Washington. Hai tháng sau họ còn cho tăng thuế vài mặt hàng.

Đến đầu tháng qua hai nền kinh tế nhất trí thỏa thuận thương mại một phần. Mỹ nói Trung Quốc chấp nhận mua 40 - 50 tỉ USD nông sản/năm. Nhưng Hội trưởng Tào đánh giá mục tiêu 40 - 50 tỉ USD nông sản rất cao, khó lòng đạt được.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.