Trung Quốc ngừng mua dầu từ Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ

Một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Vịnh Ba Tư - Ảnh: AFP
Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran cho biết.

Trung Quốc, cùng với các nước khác như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản, đã ngừng hoàn toàn việc mua dầu trực tiếp từ Iran sau khi Mỹ tuyên bố quyết định không gia hạn miễn trừ cho việc một số quốc gia nhất định mua dầu mỏ từ Iran bỏ qua các lệnh trừng phạt.

Theo thành viên của ủy ban kinh tế của Quốc hội Iran, Rahim Zare, trong khoảng thời gian được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vào tháng 3 năm nay, các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, đã mua tổng cộng 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Iran. Tuy nhiên, những nước này cũng đã ngừng mua kể từ thời điểm trên.

“Họ thực sự tuân thủ các lệnh trừng phạt”, ông Zare cho biết.

WSJ trích dẫn trang theo dõi hàng hải FleetMon cho biết, một tàu chở dầu của Trung Quốc được nhìn thấy đi từ nhà máy dầu trên đảo Kharg ở Iran vào giữa tháng 5. Đây được xem là động thái có thể nối lại việc mua dầu thô của Bắc Kinh. Tuy nhiên, tàu chở dầu sau đó đã đi đến Indonesia, và tại thời điểm này vẫn ở ngoài khơi bờ biển Iran trong Vịnh Ô-man.

Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran, vì các bể chứa trên bờ đã đầy vì vậy tàu trên chỉ được sử dụng để lưu trữ dầu.

Bên cạnh đó, các doanh nhân ở Tehran cũng khẳng định, các công ty Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Iran, bao gồm các nhà máy lọc dầu mini - các công ty tư nhân nhỏ mà Iran hy vọng có thể thay thế các công ty dầu khí lớn của nhà nước.

"Trung Quốc có khá nhiều vấn đề với Mỹ. Bắc Kinh không muốn tạo thêm cho Washington thêm một cớ khác", WSJ dẫn lời nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran cho biết.

Tuy nhiên, Iran chưa mất hy vọng về việc nối lại hoạt động bán dầu cho Trung Quốc. Một thương nhân Iran, người cuối cùng giao dầu cho Trung Quốc cách đây 2 tháng cho biết, ông đang đàm phán hợp đồng cung cấp lên tới 2 triệu thùng dầu cho một nhà máy lọc dầu nhỏ của Trung Quốc, nhưng ông cũng lưu ý rằng, cho tới nay ông chưa nhận được phê chuẩn của Chính phủ hai nước.

Tám trong số những khách hàng dầu hàng đầu của Iran đã được cấp miễn trừ cho phép họ tạm thời tiếp tục mua dầu của Iran. Tháng 4.2019, Nhà Trắng tuyên bố rằng Mỹ sẽ chấm dứt miễn trừ các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran với mục đích tìm cách đưa ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran về 0. Mỹ cho biết hiện 8 quốc gia trên đã đồng ý giảm đáng kể nhập khẩu dầu từ Iran.

Hoàng Vũ (theo Sputnik, WSJ)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.