Trung Quốc nghiêng hẳn về phía Nga tại Syria

Xie Xiaoyan, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Syria
Khi cả thế giới tập trung chú ý đến cuộc chiến tại thành phố Aleppo của Syria, họ chỉ chú ý đến vai trò của Nga và Mỹ mà quên đi sự hiện diện của Trung Quốc.

Mỹ và Nga đều thúc đẩy sức mạnh của mình ở Syria qua việc viện trợ vũ khí và thực hiện các đợt không kích bảo vệ đồng minh của mình - với Washington là phe đối lập còn Nga là chính phủ Syria. Lập trường của Trung Quốc từ đầu chỉ là thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình thông thường.

Tuy nhiên, gần đây Trung Quốc đã thay đổi quan điểm và ra mặt ủng hộ chính quyền Syria cũng như chiến dịch quân sự của Nga tại nước này. Hồi tuần trước, Trung Quốc với Nga đã phủ quyết một nghị quyết về Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mới đây, Trung Quốc cũng tái khẳng định sự thay đổi quan điểm khi thực hiện các "hoạt động nhân đạo" tại Aleppo. Đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Syria, Xie Xiaoyan cũng đã tới Syria để thảo luận với chính phủ nước này và phe đối lập.

Ông Xie đã gặp Phó thủ tướng Syria Walid al-Muallem để thảo luận về "vai trò của Trung Quốc" tại Syria trong tương lai.

Trung Quốc đã thay đổi từ nước "trung lập" trong vấn đề Syria chuyển sang nghiêng hẳn về phía Nga khi cùng với Moscow phủ quyết nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Trung Quốc đã bày tỏ nhiều lần rằng vấn đề này chỉ có thể giải quyết thông qua giải pháp chính trị và biện pháp quân sự sẽ không giải quyết được gì. Chúng tôi kêu gọi Mỹ và Nga tiếp tục nỗ lực xây dựng thỏa thuận ngừng bắn", ông Xie Xiaoyuan nói hồi tháng 11.

Ông Xie khi đó cũng nói rằng Trung Quốc là một bên "trung lập và đáng tin cậy" trong việc xây dựng thỏa thuận hòa bình.

Thiên Hà (theo International Business Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.