Trung Quốc ngang nhiên tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ

Ảnh minh họa.
Lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm qua 22.8 đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ. Đây là cuộc tập trận mới nhất trong hàng loạt hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc kể từ khi Tòa Trọng tài quốc tế bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Cục an toàn hàng hải Trung Quốc ngang nhiên thông báo cấm các tàu thuyền qua lại ở khu vực giữa tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) và vùng biển phía Bắc của Việt Nam từ ngày 22-24.8.

Hôm qua, Trung Quốc cũng trắng trợn thông báo các máy bay và tàu của nước này trong đó có tàu khu trục thế hệ mới hồi tuần trước đã tập trận ở vùng biển Nhật Bản. Bắc Kinh không nêu rõ mục đích của cuộc tập trận cũng như lí do tại sao chọn vùng biển này.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có kế hoạch tập trận hải quân chung với Nga vào tháng tới tại Biển Đông bất chấp những chỉ trích của Mỹ.

Không quân và Hải quân Trung Quốc đã trắng trợn tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở các vùng biển xung quanh kể từ khi tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc tại La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bắc Kinh đến nay vẫn lớn tiếng không công nhận phán quyết của tòa và ngang ngược tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động xây đắp, cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Trong một động thái được cho là nhằm chuyển hướng dư luận khỏi vấn đề Biển Đông, thời gian gần đây, tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc đã liên tục đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, Tokyo gọi là Senkaku. Hôm 6.8, hơn 200 tàu cá Trung Quốc được hộ tống bởi các tàu tuần duyên Trung Quốc đã ngang nhiên đi vào khu vực này.

Minh Phương (tổng hợp/Dân Trí)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.