Trung Quốc muốn bắt tay với châu Âu đối phó Mỹ

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đều đang có căng thẳng thương mại với Mỹ - Ảnh: The Economist
Ngày 21.6, Bộ Thương mại Trung Quốc lên tiếng chỉ trích “tính hay thay đổi” của Mỹ trong các vấn đề thương mại song phương, cảnh báo nông dân Mỹ sẽ bị thiệt hại nếu chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nổ ra, đồng thời ngỏ ý cùng với châu Âu chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Donald Trump.

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sắp tổ chức một hội nghị cấp cao về thương mại với Ủy ban châu Âu (EC) vào ngày 25.6, bàn về thúc đẩy hợp tác kinh tế- thương mại. Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tiếp phái đoàn do Phó chủ tịch EC Jyrki Katainen dẫn đầu sang tham dự.

“Trung Quốc và châu Âu sẽ bắt tay chống lại chủ nghĩa bảo hộ cùng chủ nghĩa đơn phương”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố. Hiện Bắc Kinh cùng Liên minh châu Âu (EU) đều bị cuốn vào căng thẳng thương mại với Washington, khi nhiều mặt hàng của hai đối tác này đều bị ông Trump đánh thuế.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc: “Thật đáng tiếc khi Mỹ quá thất thường, làm leo thang căng thẳng và khơi mào một cuộc chiến thương mại. Họ đã quen việc dùng “cây gậy” trong đàm phán, nhưng cách tiếp cận này không có tác dụng với Trung Quốc”.

“Các biện pháp bảo hộ đơn phương của Mỹ cuối cùng sẽ làm tổn hại đến lợi ích doanh nghiệp, người lao động cùng nông dân Mỹ. Chúng tôi phản đối kiểu tống tiền này. Họ đang lạm dụng thuế quan. Nó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho trật tự thương mại thế giới”, người phát ngôn phát biểu.

Người phát ngôn cũng khẳng định Bắc Kinh quyết trả đũa nếu Washington hiện thực hóa lời đe dọa áp thuế suất 10% lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump có lập trường cứng rắn với các đối tác thương mại - Ảnh: USA Today

Ngoài ra, Bộ Thương mại Trung Quốc còn đưa ra tuyên bố về vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ: “Mỹ luôn dùng quốc gia khác để đổ trách nhiệm cho những vấn đề của họ. Đây là bóp méo sự thực. Trong quá trình cải cách mở cửa, đã có nhiều công ty nước ngoài có hợp tác về công nghệ rất tốt với doanh nghiệp Trung Quốc”.

Ngay khi Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế 200 tỉ USD hàng Trung Quốc, phía Bắc Kinh đã lập tức tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng và toàn diện.

Hiện vẫn chưa rõ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ trả đũa ra sao. Giới phân tích tin rằng Trung Quốc đầu tiên sẽ nhắm vào lĩnh vực dịch vụ, ví dụ như hạn chế số khách du lịch hoặc sinh viên đến Mỹ, hoặc làm khó doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại nước này.

Hoàn cầu Thời báo ngày 21.6 đưa tin chính quyền Bắc Kinh có thể trả đũa các doanh nghiệp Mỹ có tên trong danh sách thành viên của Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA). DJIA bao gồm 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trong nước Mỹ, trong đó có các tập đoàn lớn như Boeing, Apple và Nike.

Cẩm Bình (theo The Australian Financial Reviewe, CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.