Trung Quốc lên tiếng về kết quả bầu cử Đài Loan

Căng thẳng hai bờ sẽ kéo dài khi bà Thái tái đắc cử - Ảnh: Reuters
Trung Quốc ngày 12.1 tuyên bố nước này không thay đổi lập trường về Đài Loan. Trong khi đó hãng tin Tân Hoa Xã bôi xấu nữ lãnh đạo Thái Anh Văn, nói bà giành chiến thắng bằng “chiêu trò chính trị dơ bẩn”.

Cuộc bầu cử một ngày trước chứng kiến chiến thắng áp đảo của bà Thái và đảng Dân tiến cầm quyền (thành công duy trì thế đa số tại cơ quan lập pháp). Mỹ và Nhật Bản ngay lập tức gửi lời chúc mừng.

Sau tái đắc cử, nữ lãnh đạo phát biểu người dân muốn thông qua lá phiếu tái khẳng định giá trị dân chủ lẫn bản sắc của hòn đảo, đồng thời kêu gọi chính quyền Bắc Kinh từ bỏ nỗ lực đe dọa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả lại bằng tuyên bố: “Bất kể tình hình nội bộ Đài Loan thay đổi ra sao thì thực tế chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc là không đổi. Đồng thuận quốc tế dành cho nguyên tắc “một Trung Quốc” cũng vậy”.

Không chỉ tuyên bố từ Bộ Ngoại giao, Văn phòng sự vụ Đài Loan (trực thuộc chính quyền Bắc Kinh) còn cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy mô hình “một quốc gia, hai chế độ” cho hòn đảo tự trị.

Tân Hoa Xã cũng đăng bài bình luận viết rằng bà Thái thắng cử nhờ thực hiện nhiều chiêu trò dơ bẩn, thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc và thông đồng với các thế lực phương Tây. Hãng tin này cảnh báo chính quyền Bắc Kinh có đầy đủ biện pháp kiềm chế phong trào đòi độc lập.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.