Trung Quốc lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa gia tăng sức ép thương mại

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài 1 năm - Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump ngày 15.7 viết trên Twitter cá nhân rằng tăng trưởng kinh tế giảm là bằng chứng Trung Quốc đã “ngấm đòn thuế quan”, do đó chính quyền Bắc Kinh cần một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Ông còn đe dọa gia tăng sức ép.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi số liệu thống kê mới nhất cho thấy kinh tế Trung Quốc trong quý 2 năm nay chỉ tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp nhất sau 27 năm. Mức tăng nửa đầu năm 2019 là 6,3%.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định 6,3% là mức tăng không tồi khi kinh tế toàn cầu đầy bất ổn, tăng trưởng thế giới cũng trì trệ. Theo người phát ngôn này thì Trung Quốc tăng trưởng ổn định, tốt cho cả thế giới lẫn nền kinh tế Mỹ.

Nói về nhận xét của Tổng thống Trump, phát ngôn viên Cảnh chỉ trích “nói do kinh tế tăng trưởng chậm mà Trung Quốc cấp thiết phải đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ” là quan điểm gây hiểu lầm. Cả hai đều muốn như vậy chứ không phải chỉ có Trung Quốc.

“Một lần nữa tôi kêu gọi phía Mỹ cùng nỗ lực làm việc, hai bên thỏa hiệp trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác đạt thỏa thuận có lợi cho cả hai”, ông Cảnh nói.

Dòng tweet chế nhạo kinh tế Trung Quốc của Tổng thống Trump - Ảnh: Twitter

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung cuối tháng trước nhất trí khôi phục đàm phán thương mại, nhưng không hề đề ra hạn chót cho nỗ lực đối thoại.

Không chỉ Bộ Ngoại giao, giới truyền thông Trung Quốc cũng lên tiếng công kích. Theo tờ Nhân dân nhật báo: “Trung Quốc đóng góp ngày càng nhiều cho phát triển toàn cầu. Sự thật không thể bị phủ nhận bởi bất cứ ai đưa ra lời nói huyên náo nào đó”.

Tổng biên tập Hoàn cầu thời báo Hồ Tích Tiến viết trên tài khoản mạng xã hội cá nhân: “6,2% vẫn cao hơn tăng trưởng của Mỹ, hãy đạt đến mức này rồi mới cười nhạo Trung Quốc. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm vì tái cấu trúc, chẳng liên quan gì đến Nhà Trắng”.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.