Trung Quốc lại mua đậu tương của Mỹ

Trung Quốc bắt đầu thực hiện các nhượng bộ thương mại - Ảnh: Reuters
Hai công ty quốc doanh Trung Quốc ngày 12.12 mua hơn 1,5 triệu tấn đậu tương từ Mỹ. Đây là bằng chứng cụ thể cho thấy Trung Quốc làm đúng cam kết mà nước này đưa ra để đổi lấy 90 ngày “đình chiến” thương mại.

Số đậu tương có tổng trị giá hơn 500 triệu USD, bên mua là Sinograin và Cofco, còn Cargill, Louis Dreyfus cùng với CHS là đơn vị bán.

Theo một thương nhân châu Âu, các công ty Trung Quốc trong phiên giao dịch 12.12 tìm cách mua đến 2,5 - 3 triệu tấn đậu tương Mỹ. Một thương nhân Mỹ cũng cho hay: “Trung Quốc tiến hành mua ngay từ sáng. Có vẻ như hoạt động kinh doanh đã bình thường trở lại”.

Hàng dự kiến sẽ được vận chuyển chủ yếu từ những nhà máy ngũ cốc tại khu vực tây bắc Thái Bình Dương, tuyến vận tải trực tiếp đến châu Á ngắn nhất.

Nông dân Mỹ hoan nghênh vụ giao dịch lớn mới nhất nêu trên, trong khi một số thương nhân và nhà phân tích nhận định nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phải nhập khẩu nhiều hơn nữa thì giá đậu tương mới tăng lại.

Trung Quốc ngay trong vòng đầu tiên của cuộc chiến thương mại đã áp mức thuế 25% với đậu tương Mỹ - Ảnh: Reuters

Trung Quốc mua đến 60% đậu tương mà Mỹ xuất khẩu năm ngoái (trị giá 12,15 tỉ USD). Cường quốc châu Á ngay trong vòng đầu tiên của cuộc chiến thương mại đã áp mức thuế 25% với nông sản này, buộc các nhà nhập khẩu tư nhân trong nước tìm đến nguồn cung từ Brazil, Argentina. Tuy nhiên, các quốc gia châu Mỹ không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu.

Ngoài khôi phục mua đậu tương, hiện đã có thông tin giới chức Bắc Kinh chuẩn bị giảm thuế cho ô tô Mỹ từ 40% xuống còn 15%, đồng thời yêu cầu Công ty Hóa dầu quốc tế (Unipec) tăng mua dầu mỏ.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.