Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông

Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm tới Hồng Kông của tàu chiến Mỹ - Ảnh: AFP
Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến thăm tới Hồng Kông của các tàu quân sự và máy bay Mỹ và xử phạt các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump ký đạo luật ủng hộ nhân quyền Hồng Kông trong bối cảnh tình hình tại đặc khu diễn biến căng thẳng vì biểu tình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh sẽ đình chỉ các yêu cầu ghé thăm Hồng Kông của máy bay và tàu quân sự Mỹ sau khi ông Trump ký Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cho phép Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Ngoài ra, bà Hoa cũng thông báo Trung Quốc đã xử phạt các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Quỹ Quốc gia vì Dân chủ, Viện Dân chủ Quốc gia về các vấn đề quốc tế, Viện Cộng hòa Quốc tế… vì đã hỗ trợ các hoạt động bạo lực ở Hồng Kông.

“Có rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng các tổ chức phi chính phủ này đã hỗ trợ các lực lượng chống Trung Quốc tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông, và khuyến khích những người biểu tình tham gia vào các hành vi tội phạm cực đoan và hoạt động ly khai tại Hồng Kông. Chính họ chịu trách nhiệm lớn đối với sự hỗn loạn ở Hồng Kông và xứng đáng bị xử phạt và phải trả giá”, Bà Hoa nhấn mạnh.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông. Động thái này diễn ra 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua hai dự luật về Hồng Kông hôm 27.11. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã cảnh báo Mỹ sẽ chịu hậu quả từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc nếu tiếp tục "các hành động tùy tiện" liên quan đến Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hành vi của Mỹ đã "vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế", ủng hộ "tội phạm bạo lực gây nguy hiểm cho trật tự xã hội" và tìm cách hủy hoại sự ổn định của Hồng Kông.

"Những đạo luật này sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc, Hồng Kông, hiểu thêm về ý định xấu xa và bản chất bá quyền của Mỹ. Nó sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc thêm đoàn kết và khiến âm mưu của Mỹ thất bại.

Chúng tôi khuyên phía Mỹ không nên cố tình đi theo con đường riêng của mình, nếu không Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa quyết liệt và phía Mỹ phải chịu mọi hậu quả”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Hồng Kông là một phần của Trung Quốc theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và các vấn đề ở đặc khu hoàn toàn là “vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.