Trung Quốc hủy họp bàn về an ninh cấp bộ trưởng quốc phòng với Mỹ

Cuộc đối thoại an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc đã được tổ chức hồi năm ngoái tại Washington - Ảnh: New York Times
Theo các quan chức Mỹ, Trung Quốc đã hủy bỏ một vòng đàm phán an ninh quan trọng giữa lãnh đạo quân đội hai nước vào tháng 10 dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh.

Vị quan chức Mỹ cho hay phía Trung Quốc đã gây sốc cho Mỹ khi nói rằng sẽ không có sĩ quan quân đội Trung Quốc nào tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong cuộc hội đàm dự kiến lần này.

Theo New York Times, việc Trung Quốc hủy các cuộc đối thoại ngoại giao, an ninh cấp cao với Mỹ cho thấy sự xuống cấp trong quan hệ Mỹ - Trung. Hành động này cũng cho thấy hai nước đang đi vào con đường "chiến tranh lạnh" đối đầu trên nhiều mặt trận hơn chứ không chỉ chiến tranh thương mại. Những vấn đề xung đột có thể nóng trong thời gian tới giữa Mỹ và Trung Quốc theo New York Times là mua bán vũ khí và vấn đề Biển Đông.

Dự kiến trong tuần này Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ thực hiện một bài phát biểu, với nội dung chính là chỉ trích những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong những năm gần đây, gồm cả cáo buộc của chính quyền Mỹ về việc Trung Quốc đang nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Mỹ. Bài phát biểu này chắc chắn sẽ làm cho quan hệ Mỹ - Trung Quốc thêm rạn nứt.

Theo các quan chức Mỹ, hôm 28.9, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố với phía Mỹ rằng họ sẽ không tiếp ông Mattis, trong cuộc họp an ninh cấp bộ trưởng giữa hai nước sắp diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 10 này.

Trong cuộc đối thoại về an ninh và ngoại giao năm ngoái, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy đã tới Mỹ để tham dự cuộc họp.

Trung Quốc hiện không đưa bất kỳ bình luận nào liên quan đến thông tin này khi nước họ sẽ bắt đầu một kỳ nghỉ kéo dài một tuần mừng ngày quốc khánh của đất nước.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của New York Times thì việc Trung Quốc hủy họp lần này đã được dự đoán trước, bắt nguồn từ hàng loạt các hành động ăn miếng trả miếng giữa hai bên trong thời gian gần đây.

Ái Vi (theo New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.