Trung Quốc gửi tàu do thám tập trận RIMPAC

Tàu do thám điện tử Type 815 của Trung Quốc - Ảnh: SCMP
Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định Trung Quốc, nước không được tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), đưa tàu đến do thám sự kiện này.

Theo người phát ngôn Charlie Brown của Hạm đội Thái Bình Dương, tàu giám sát Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ngoài khơi bờ biển Hawaii kể từ ngày 18.7.

“Chúng tôi đang theo dõi một tàu Trung Quốc ở vùng lân cận Hawaii thuộc lãnh thổ Mỹ. Chúng tôi mong tàu này sẽ ở lại đó và không hoạt động ảnh hưởng tới cuộc tập trận hải quân RIMPAC”, người phát ngôn Brown tuyên bố.

Con tàu Bắc Kinh sử dụng cho hoạt động do thám này được cho là chiếc Type 815 (lớp Đông Điều), từng được dùng theo dõi tập RIMPAC trong hai năm 2014 và 2016 trước đó.

Hải quân Trung Quốc vốn có thể góp mặt trong RIMPAC năm nay, nhưng Mỹ vào tháng 5 đã rút lại lời mời nhằm phản đối các hoạt động quân sự phi pháp, bao gồm triển khai tên lửa chống hạm, hệ thống tên lửa đất đối không và gây nhiễu điện tử, của cường quốc châu Á.

Theo chuyên gia quân sự Hứa Quang Dụ đến từ Hiệp hội Kiểm soát và Giải giới Trung Quốc (CACDA): “Khi hoạt động ngoài khơi Hawaii, tàu do thám Bắc Kinh có thể thu thập được thông tin về tần số hoặc kênh liên lạc mà các đơn vị tham gia tập trận RIMPAC sử dụng”.

Nhà nghiên cứu Dương Đạt (Terence Yeung) của đại học Baptist (Hồng Kông) lại cho rằng, con tàu này có khả năng tiến hành chặn liên lạc điện tử. Ông cũng nhấn mạnh: “Các bên tham gia chắc chắn không hoan nghênh việc có bên thứ ba do thám họ, bất kể bên thứ ba có được mời hay không”.

Về phía Mỹ, người phát ngôn Brown khẳng định hạm đội Thái Bình Dương đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ những thông tin quan trọng của cuộc tập trận RIMPAC.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.