Trung Quốc giải thích cái giá Mỹ phải chịu khi Hồng Kông bất ổn

Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị - Ảnh: Internet
Ngày hôm qua, 26.9, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng giải thích rõ về những ảnh hưởng mà Mỹ phải gánh chịu khi Hồng Kông bất ổn.

Khi được hỏi phản ứng về việc “Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, ông Cảnh Sảng – phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên án: “Bất chấp hành vi của các lực lượng cực đoan và bạo lực ở Hồng Kông, sự lên án từ các thành phần khác nhau của xã hội Hồng Kông và các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhấn mạnh vào việc xem xét và thông qua dự luật liên quan đến Hồng Kông nói trên và công khai tán thành các lực lượng cực đoan và bạo lực của Hồng Kông. Hành vi như vậy là một sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, điều này cho thấy đầy đủ ý định xấu của một số người ở Mỹ để gây rối Hồng Kông và kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc”.

Đồng thời, ông Cảnh Sảng cũng nói về những ảnh hưởng tiêu cực Mỹ phải gánh chịu khi Hồng Kông bất ổn: “Cần phải chỉ ra rằng sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông có trong lợi ích của tất cả các bên, bao gồm cả Mỹ. Nước Mỹ có hơn 80.000 công dân, hơn 1.300 công ty và các khoản đầu tư lớn vào Hồng Kông. Việc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua dự luật sẽ chỉ thúc đẩy các lực lượng cực đoan và bạo lực của Hồng Kông, và làm rối loạn thêm Hồng Kông. Nó sẽ gây tổn hại cho lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ. Đừng ai đánh giá thấp biện pháp và quyết tâm của phía Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển quốc gia của mình, để thực hiện "một quốc gia, hai hệ thống" và bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông. Bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ để làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc sẽ được đáp ứng bằng sự chống trả mạnh mẽ”.

Trước đó, Dự luật Nhân quyền và dân chủ Hồng Kông năm 2019 đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua vào hôm 25.9. Sau khi được hai ủy ban thông qua, dự luật sẽ được Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu trong thời gian tới.

Dự luật có thể mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế đối với chính quyền Hồng Kông. Nếu được thông qua, dự luật sẽ yêu cầu Mỹ xử phạt các quan chức Trung Quốc được coi là chịu trách nhiệm về việc phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông và yêu cầu Tổng thống Mỹ xem xét tình trạng kinh tế đặc biệt của Hồng Kông.

Tại diễn đàn của Đại hội đồng LHQ hôm 24.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc và Mỹ cần tuân thủ các nguyên tắc về không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nhau, và không tìm cách áp đặt ý chí của mình lên đối phương. "Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nhất quán trong lời nói và hành động, tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và tông trọng những nỗ lực của chính quyền Hồng Kông trong việc ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự", ông Vương Nghị phát biểu.

Xem thêm:

Bắc Kinh cực kỳ giận dữ khi Mỹ trừng phạt các công ty dầu khí Trung Quốc

Khi được hỏi phản ứng về việc: “Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật Sáng kiến ​​Bảo vệ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế Đài Loan (TAIPEI), đề xuất giảm quan hệ với các nước đã cắt đứt hoặc đang xem xét cắt đứt "quan hệ ngoại giao" với chính quyền Đài Loan”, ông Cảnh Sảng trả lời:

“Hành động đó vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và ba tuyên bố chung (Tam cá liên hợp công báo) giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối. Nguyên tắc một Trung Quốc là xu hướng phổ biến của thời đại và sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế. Có 179 quốc gia trên thế giới đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Mỹ đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc sớm từ 40 năm trước. Bây giờ việc đó đang cản trở các quốc gia có chủ quyền khác phát triển trong quan hệ nhà nước với Trung Quốc. Điều này đơn giản là không hợp lý và phi logic”.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.