Trung Quốc đòi phải có vai trò trong vấn đề Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung- Triều gặp nhau ngày 2.5 - Ảnh: KCNA
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 2.5 bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ có kết quả tốt, đồng thời khẳng định nước này sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ động trong việc tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Có chuyến thăm và hội đàm với người đồng cấp Ri Yong-ho phía CHDCND Triều Tiên, Ngoại trưởng Vương chúc mừng thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tuần trước và cho biết Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cùng quyết định tập trung phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi mong đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra tốt đẹp và đạt được tiến bộ đáng kể”, Ngoại trưởng Vương nói về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến được tổ chức vào tháng 5 này.

Ngoại trưởng Vương cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ toàn lực hỗ trợ giải quyết “những quan ngại an ninh hợp lý và hợp pháp” của Bình Nhưỡng lẫn quá trình cải thiện quan hệ Nam-Bắc. Ông khẳng định thêm: “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc với Triều Tiên và tiếp tục đóng vai trò chủ động trong việc tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo”.

Trung Quốc cam kết toàn lực hỗ trợ giải quyết “những quan ngại an ninh hợp lý và hợp pháp” của Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri cho biết Triều Tiên quyết tâm cùng Trung Quốc hiện thực hóa những điều mà lãnh đạo hai nước đã nhất trí trong cuộc gặp cuối tháng 3 trước. Bình Nhưỡng sẽ duy trì tiếp xúc chặt chẽ cũng như những cuộc đối thoại các cấp về vấn đề phi hạt nhân hóa, đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị được tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc lo ngại bị “gạt ra rìa” của các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa. Nước này hầu như không được chú ý đến khi Hàn Quốc và Triều Tiên cải thiện quan hệ, cho đến khi nhà lãnh đạo Kim bí mật sang Bắc Kinh hội kiến với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cẩm Bình (theo Reuters, Tân Hoa Xã, Sina)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.