Trung Quốc đòi Mỹ giảm thêm thuế trước khi ký thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Internet
Trung Quốc đang gây sức ép nhằm hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ thêm thuế quan đã áp đặt vào tháng 9 trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung “giai đoạn một” có thể được ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ký kết vào cuối tháng này tại một địa điểm chưa được xác định. Dự kiến thỏa thuận này ​​sẽ bao gồm một cam kết của Mỹ ngừng áp gói thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 15.12 tới đối với khoảng 156 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Theo Reuters, một quan chức Mỹ cho biết, số phận của đợt thuế quan vào ngày 15.12 đang được coi là một phần của các cuộc đàm phán cũng như nằm trong chương trình ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung “giai đoạn một” trong tháng này.

Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán nói rằng, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm gói thuế lên 15% đối với khoảng 125 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vốn có hiệu lực từ 1.9. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang muốn Washington hủy việc áp thuế 25% trước đó đối với hàng hóa trị giá khoảng 250 tỉ USD, bao gồm từ các loại máy móc cho tới các chất bán dẫn và đồ nội thất.

Trong khi đó, một nguồn tin quen thuộc khác nói rằng Trung Quốc đang tiếp tục thúc ép Mỹ phải loại bỏ tất cả các mức thuế càng sớm càng tốt.

Tờ Financial Times cũng đưa tin rằng, Nhà Trắng đang xem xét liệu có nên gỡ bỏ 15% thuế đối với 125 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm quần áo, trang thiết bị và màn hình phẳng, loa thông minh và tai nghe Bluetooth có hiệu lực từ ngày 1.9 hay không.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.