Trung Quốc dọa trả đũa việc Mỹ ủng hộ dự luật dân chủ ở Hồng Kông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: Internet
Bắc Kinh cho biết sẽ đáp trả mạnh mẽ sau khi Quốc hội Mỹ chính thức thúc đẩy một dự luật ủng hộ các quyền tự do dân chủ ở Hồng Kông nhằm gây thêm áp lực lên chính quyền Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay (26.9) tuyên bố coi Dự luật Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông 2019 vừa được Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua là nỗ lực nhằm "can thiệp bừa bãi vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc" và cho thấy "mưu đồ hiểm ác” của một số người trong quốc hội Mỹ nhằm kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

"Việc thông qua dự luật sẽ chỉ khuyến khích các lực lượng cực đoan và bạo lực ở Hồng Kông và đưa đặc khu này chìm sâu vào hỗn loạn. Nó sẽ gây tổn hại không chỉ lợi ích của Trung Quốc, mà cả lợi ích của Mỹ. Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động nào của Mỹ nhằm gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc", ông Sảng cảnh báo và yêu cầu “Quốc hội Mỹ ngừng thúc đẩy dự luật, để ngăn chặn căng thẳng leo thang hơn nữa đối với quan hệ Trung - Mỹ”.

Ngoài ra, một tuyên bố riêng của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Quốc vụ viện Trung Quốc cũng nói rằng dự luật này nhằm ủng hộ các lực lượng chống đối Trung Quốc và những kẻ bạo loạn ở Hồng Kông, và coi động thái của Quốc hội Mỹ chẳng khác nào "đổ thêm dầu vào lửa". Bản tuyên bố mô tả những người Hồng Kông yêu cầu thông qua dự luật là những "kẻ phản bội".

Một bài xã luận được Tân Hoa Xã đăng tải cũng cáo buộc Mỹ dàn dựng một cuộc “cách mạng màu” ở Hồng Kông thông qua việc sử dụng nhân quyền và dân chủ làm lý do.

Được biết, Dự luật Nhân quyền và dân chủ Hồng Kông năm 2019 đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua vào hôm 25.9. Sau khi được hai ủy ban thông qua, dự luật sẽ được Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu trong thời gian tới.

Dự luật có thể mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế đối với chính quyền Hồng Kông. Nếu được thông qua, dự luật sẽ yêu cầu Mỹ xử phạt các quan chức Trung Quốc được coi là chịu trách nhiệm về việc phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông và yêu cầu Tổng thống Mỹ xem xét tình trạng kinh tế đặc biệt của Hồng Kông.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.