Trung Quốc dọa trả đũa nếu Canada tẩy chay Huawei

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lữ Sa Dã tổ chức họp báo hôm 17.1 - Ảnh: The Globe and Mail
Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lữ Sa Dã ngày 17.1 cảnh báo đáp trả nếu Ottawa viện lý do an ninh quốc gia để ngăn cản tập đoàn viễn thông Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G.

“Tôi hy vọng giới chức Canada và các cơ quan chức năng có quyết định sáng suốt. Nhưng nếu họ quyết cấm Huawei tham gia phát triển 5G thì tôi tin sẽ có hậu quả”, theo Đại sứ Lữ.

Thời gian qua, Mỹ rất tích cực vận động đồng minh (bao gồm cả Canada) tham gia nỗ lực tẩy chay Huawei. Chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau đang chờ kết luận đánh giá những khía cạnh an ninh liên quan đến mạng 5G của nước này trước khi ra quyết định cuối cùng.

Động thái cấm Huawei tham gia phát triển 5G nếu được thực hiện sẽ khiến căng thẳng giữa Canada với Trung Quốc leo thang

Cũng trong họp báo 17.1, Đại sứ Lữ chỉ trích vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu vào tháng trước là hành động “đâm sau lưng”. Nhà ngoại giao Trung Quốc còn cho rằng việc Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland muốn nhân dịp Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm nay tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế nhằm chống lại cường quốc châu Á trong các vụ bắt giữ và xét xử công dân là ý kiến tồi.

“WEF là nơi bàn luận kinh tế, chuyện ngoài lề không nên xuất hiện. Nếu có thiện chí giải quyết chuyện này thì Canada sẽ không làm vậy. Chúng tôi mong họ suy nghĩ kĩ”, Đại sứ Lữ phát biểu.

Quan hệ Canada - Trung Quốc đã xấu đi khi hai bên bắt giữ và xét xử công dân của nhau. CFO Mạnh bị chính quyền Ottawa bắt vào tháng trước do chính quyền Washington yêu cầu, Bắc Kinh sau đó cũng thực hiện động thái tương tự với một vài công dân Canada.

Mới đây nhất, tòa án thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) vừa tuyên một người Canada tên Robert Lloyd Schellenberg mức án tử hình về tội buôn ma túy. Thủ tướng Trudeau lập tức lên án, đồng thời vận động các nhà lãnh đạo khác lên tiếng phản đối phán quyết cũng như hành động bắt giữ hai công dân khác.

Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vừa bị Trung Quốc tuyên án tử hình - Ảnh: CCTV

Ngày 16.1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chẳng hề lo ngại dư luận quốc tế sau khi tuyên án tử hình nêu trên.

Đáp trả lại phát ngôn mới nhất của Đại sứ Lữ, Ngoại trưởng Freeland khẳng định chuyện công dân nước này bị Bắc Kinh bắt giữ và xét xử vẫn là nội dung bàn luận quan trọng khi bà tham dự WEF 2019.

Cẩm Bình (theo The Globe and Mail, CBC, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.