Trung Quốc dọa sẽ tiến quân vào Kashmir của Ấn Độ

Binh lính Trung Quốc (trái) đối đầu lính Ấn Độ ở vùng tranh chấp Doklam - Ảnh: DNA India
Vào lúc Ấn - Trung căng thẳng ở vùng ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, Bắc Kinh dọa sẽ tiến quân vào vùng Kashmir của Ấn Độ, theo báo Business Standard.

Ngày 8.8, Trung Quốc bác đề nghị của Ấn Độ là hai bên cùng rút quân sau 50 ngày căng thẳng ở vùng cao nguyên Doklam và thách thức New Delhi sẽ làm gì nếu chúng tôi tiến vào vùng Kashmir”.

Bà Wang Wenli, Phó vụ trưởng Vụ Biên giới và Biển đảo thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã hỏi như thế khi bà tiếp một đoàn báo chí Ấn Độ qua thăm Trung Quốc theo lời mời của Hội nhà báo toàn Trung Quốc (ACJA).

Bà nói về vụ căng thẳng ở cao nguyên Doklam: “Nếu như ở đó chỉ có một người lính Ấn Độ trong chỉ một ngày thì vẫn là vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Không thể đối thoại với Ấn Độ vào lúc này. Nhân dân chúng tôi sẽ nghĩ chính phủ chúng tôi bất lực. Sẽ không có đối thoại cho đến khi nào Ấn Độ rút khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Bà Wang còn chọc tức Ấn Độ khi dọa đưa quân Trung Quốc đến vùng Kashmir mà Ấn Độ tranh chấp với Pakistan, hoặc đưa quân đến vùng ngã ba biên giới Kalapani nằm giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Nepal. Đây là lần đầu tiên một quan chức Trung Quốc mang vấn đề Kashmir ra dọa.

Khi được hỏi Trung Quốc đã sẵn sàng đánh nhau với Ấn Độ hay không, bà Wang nói: “Tôi chỉ có thể nói thay Chính phủ và và Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc rằng chúng tôi có quyết tâm. Nếu phía Ấn Độ quyết đi sai đường hay vẫn nuôi ảo mộng, thì chúng tôi có quyền vận dụng bất kỳ hành động nào phù hợp luật quốc tế để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi”.

Bà Wang còn nói lính Ấn Độ đang gửi đi tín hiệu hung hăng, trong khi phía Trung Quốc chỉ muốn tìm giải pháp hòa bình, nhưng yêu cầu Ấn Độ rút quân lập tức khỏi vùng tranh chấp ở Doklam.

Tình trạng căng thẳng giữa Ấn - Trung bắt đầu từ ngày 16.6 khi một nhóm quân Trung Quốc đem phương tiện xây dựng và làm đường di chuyển về phía nam, nhằm thực hiện kế hoạch mở rộng một tuyến đường biên giới xuyên qua vùng cao nguyên mà vương quốc Bhutan nhận chủ quyền và gọi là Doklam, trong khi Trung Quốc nói đất này thuộc vùng Donglang của họ.

Khu vực tranh chấp nằm gần bang Sikkim của Ấn Độ. Trung Quốc không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bhutan, phủ nhận cáo buộc của vương quốc này và nói vùng Donglang “thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại, không phải của Bhutan hoặc Ấn Độ”.

Vương quốc Bhutan có quan hệ quân sự - kinh tế chặt chẽ với Ấn Độ. Bhutan hợp tác với Ấn Độ để vạch chính sách đối ngoại, trong khi quân đội Ấn Độ huấn luyện quân đội hoàng gia Bhutan.

Bhutan đã nhờ New Delhi giúp chặn kế hoạch xây đường của Trung Quốc. Ấn Độ đã cử quân đến chặn cuộc hành quân của binh lính Trung Quốc, phản đối kế hoạch xây đường của Bắc Kinh và nói rằng việc này vi phạm một thỏa thuận năm 2012.

Các quan chức Ấn Độ nói Ấn - Trung đều có 300 quân đang chỉ cách nhau 150m ở vùng cao nguyên này. Để tránh chiến tranh, quân đội của hai nước tại khu vực này không mang súng. Lực lượng hai bên chỉ xô đẩy nhau bằng cách hất cơ thể vào nhau mà không đấm đá, nhằm đẩy mỗi bên lui về.

Trung Quốc tuyên bố xây đường trong lãnh thổ của họ và yêu cầu Ấn Độ rút quân ngay lập tức. Trong khi đó, New Delhi đã đề nghị hai bên cùng rút quân.

Bảo Vĩnh (theo Business Standard)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.