Trung Quốc đình chỉ dùng Boeing 737 Max sau tai nạn thảm khốc tại Ethiopia

Vụ tai nạn tại Ehiopia khiến thế giới bàng hoàng
Theo kênh Caijing đưa tin hôm nay, 11.3, Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc đã ra lệnh cho các hãng hàng không trong nước ngưng sử dụng máy bay Boeing 737 Max, sau khi một chiếc 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia gặp tai nạn thảm khốc vào hôm qua.

Caijing cũng cho biết các hãng hàng không nội địa đang khai thác sử dụng khoảng 60 máy bay kiểu trên. Các hãng này đã nhận được lệnh từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) và tạm dừng sử dụng ngay từ Chủ nhật. Phát ngôn viên của Boeing từ chối đưa ra bình luận.

Hôm qua, một chiếc máy bay 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopia cất cánh từ Nairobi đã bị rơi vài phút sau khi rời đường băng khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thảm khốc thứ hai của 737 MAX, phiên bản máy bay phản lực thân hẹp Boeing mới nhất, lần đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 2017.

Vào tháng 10 năm ngoái, một chiếc 737 MAX của hãng hàng không giá rẻ Lion Air bay từ Jakarta đã bị rơi sau khi cất cánh 13 phút. Tất cả 189 hành khách và phi hành đoàn trong chuyến bay nội địa trên đều thiệt mạng. Nguyên nhân của vụ tai nạn đó tới giờ vẫn đang được điều tra.

Caijing cho biết nhiều chuyến bay dự kiến ​​sử dụng máy bay 737 Max sẽ được thay bằng 737-800. China Business News cũng đưa tin về việc đình chỉ 737 Max nhưng cho biết lệnh của cơ quan quản lý đã được ban hành bằng miệng.

Theo trang web chuyên theo dõi các chuyến bay FlightRadar24, không có máy bay Boeing 737 Max 8 nào xuất hiện trên không phận Trung Quốc kể từ 00h43 GMT thứ Hai.

Hầu hết phi đội 737 MAX của Air China gồm 15 máy bay phản lực đã hạ cánh vào tối Chủ nhật, ngoại trừ hai chiếc đã hạ cánh vào sáng nay nhưng là các chuyến bay xuất phát từ nước ngoài, theo FlightRadar24.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.