Trung Quốc đe dọa về 'hòa bình tại eo biển Đài Loan'

Ông An Fengshan, Phát ngôn viên của Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc
Phát ngôn viên của Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc nói rằng bất kỳ sự can thiệp hay phá hủy nguyên tắc "một Trung Quốc" sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Nhận xét trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tuyên bố ông có thể hủy bỏ chính sách "một Trung Quốc".

Người phát ngôn của Văn phòng sự vụ Đài Loan nhấn mạnh nguyên tắc "một Trung Quốc" là cơ sở chính để phát triển quan hệ Trung - Mỹ và là nền tảng của hòa bình và ổn định tại hai bờ eo biển Đài Loan.

Cơ quan chuyên trách về vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cũng khẳng định nếu chính sách "một Trung Quốc" bị hủy thì sự phát triển ổn định của quan hệ Trung - Mỹ cũng lung lay. Ông này cũng cảnh báo là hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Những gì tôi muốn nhắc lại là chỉ có một nước Trung Quốc. Trung Quốc đại lục và Đài Loan thì cũng là Trung Quốc", ông An Fengshan, Phát ngôn viên của Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc nói ngày 14.12.

"Đó là một thực tế cơ bản và cơ sở pháp lý cho quan hệ xuyên eo biển và chưa từng cũng như không thể thay đổi. Nguyên tắc này được cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi. Lập trường của chúng tôi về việc phản đối Đài Loan độc lập là không bao giờ thay đổi", ông An nói thêm.

Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng mối quan hệ ổn định hiện nay giữa hai bờ eo biển sẽ bị ảnh hưởng nếu Đài Loan có bất kỳ động thái nào chuẩn bị để tuyên bố độc lập.

Thiên Hà (theo CCTV)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.